Wasabi bạn đang ăn có thể không phải là…wasabi?


Sushi là một món ăn được rất nhiều người yêu thích trên thế giới và hầu như tất cả thực khách đều có thói quen sử dụng 1 wasabi pha với xì dầu để chế biến nước chấm. Nhưng có 1 sự thật ít người biết là cho dù bạn có đi ăn sushi nhiều như thế nào, thì khả năng rất cao wasabi bạn đã ăn tại nhà hàng, cho dù giá cao hay thấp, thật ra… đều không phải là wasabi.

Wasabi bạn đang ăn có thể không phải là…wasabi? 2

Wasabi “real 100%” được tạo ra bằng cách bào thành bột nhão củ của một loại cây lâu năm chỉ có từ Nhật Bản, Wasabia Japonica- một loại cây có họ hàng rất gần với horseradish (cải ngựa). Cách truyền thống để bào mịn wasabi là dùng da cá mập tuy nhiên phương thức này chỉ còn tồn tại ở những nhà hàng đắt tiền bậc nhất Nhật Bản.

Loài cây lâu năm này trong lịch sử mọc dọc theo các con suối ở Nhật Bản và được nhắc đến trong sách vở như một loài cây chữa bệnh vào năm 918 sau Công Nguyên. Mãi đến những năm 1800 trong thời kỳ Edo, việc sử dụng nó như một gia vị cho món sushi mới trở nên phổ biến để khử mùi+ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ việc ăn cá sống.

Wasabi là một loài cây cực kì khó trồng vì đòi hỏi một thời gian dài cùng những điều kiện thời tiết cụ thể và sự chăm sóc đầy khắc nghiệt. Và với việc nhu cầu cho mặt hàng này ngày càng cao, nhiều nông dân Nhật Bản thường giấu kín vị trí cũng những trang trại wasabi của mình và bạn sẽ phải trả 70 nghìn đô phí bản quyền để được truyền bí quyết trồng chúng.

READ  Một Malware mới tên FlyTrap hack được hàng nghìn tài khoản Facebook

Wasabi “real” có giá lên đến 300 đô 1 kg và là một mặt hàng cực kì khan hiếm. Đây là lí do chính cho việc đại đa số các nhà hàng sushi trên thế giới thường phải sử dụng loại wasabi “superfake” được làm từ củ cải ngựa, mù tạt và chất tạo màu thực phẩm. Giá của những nguyên liệu cho mặt hàng thay thế này rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 5 đô cho 1 kg.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quán sushi bạn hay ăn làm ăn thất đức. Nghiên cứu cùa tờ báo Washington Post chỉ ra rằng 99% số lượng wasabi bán ở Mỹ là hàng fake; ở Nhật Bản con số này là 95% và trên thực tế, mặt hàng superfake này vẫn có tác dụng chống lại những vi khuẩn từ việc ăn cá sống nhờ sự hiện diện của người anh em horseradish (cải ngựa).

Các bạn có thể xem video này của Great Big Story để hiểu hơn về quá trình trồng và thu hoạch Wasabi.Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *