USB 4 là gì? – Những thứ bạn cần biết về chuẩn USB4 mới nhất


USB 4 – hoặc USB4 đang trên đà phát triển công nghệ và giống như WiFi 6E hoặc mạng di động 5G, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về ý nghĩa của chuẩn USB mới đối với nhiều thiết bị của bạn. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về chuẩn USB 4 là gì?

Nâng cấp băng thông và tốc độ lớn

tim hieu usb 4

Để trả lời cho câu hỏi USB 4 là gì? Chúng ta sẽ tìm hiể về sự cải tiến của chuẩn mới này. USB 4 được cho là có tốc độ nhanh gấp đôi so với tiêu chuẩn USB 3.2 hiện tại (20Gbps), có nghĩa là chuẩn này sẽ hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 40Gbps trong trường hợp lý tưởng. (Tốc độ thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng.)

Cáp USB sử dụng hai “làn” để gửi và nhận tín hiệu từ các thiết bị được kết nối. Tuy nhiên, một số thiết bị sẽ có thể thay đổi cáp USB 4 thành phân phối một chiều. Ví dụ: chế độ “Alt mode” của DisplayPort 2.0 sẽ tăng băng thông tín hiệu khả dụng lên 80Gbps, đủ cao để hỗ trợ màn hình Video 8K HDR và ​​các thiết bị tốc độ cao khác qua USB 4. Việc phân phối hai làn cũng có nghĩa là một số thiết bị USB 4 sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn Thunderbolt 3 của Intel và Apple.

Nói về phân bổ băng thông lớn hơn, USB 4 cũng hỗ trợ tiêu chuẩn sạc USB PD, có nghĩa là smartphone và các thiết bị khác sẽ có thể sạc nhanh hơn nhiều qua cổng USB 4.

Thiết bị USB 4 có thể hỗ trợ ba tốc độ tối đa: 10Gbps, 20Gbps và 40Gbps.

Lợi ích của USB 4

Chuẩn USB 4 mới có ba lợi ích chính so với các phiên bản trước của USB.

  • Tốc độ tối đa 40 Gbps: Bằng cách sử dụng cáp hai làn, các thiết bị có thể hoạt động với tốc độ lên đến 40 Gbps, cùng tốc độ với Thunderbolt 3. Dữ liệu được truyền theo hai bộ bốn làn hai chiều.
  • Chế độ thay thế DisplayPort 2.0: USB 4 hỗ trợ DisplayPort 2.0 qua chế độ thay thế của nó. DisplayPort 2.0 có thể hỗ trợ độ phân giải 8K ở 60 Hz với màu HDR10. DisplayPort 2.0 có thể sử dụng lên đến 80 Gbps, gấp đôi dung lượng có sẵn cho dữ liệu USB, vì nó gửi tất cả dữ liệu theo một hướng (tới màn hình) và do đó có thể sử dụng tất cả tám làn dữ liệu cùng một lúc.
  • Tương thích với các thiết bị Thunderbolt 3: Một số, nhưng không nhất thiết là tất cả các triển khai USB 4 cũng sẽ hoạt động với các thiết bị Thunderbolt 3.
  • Phân bổ tài nguyên tốt hơn cho video, PCIe: Thay cho chế độ thay thế trong đó giao diện khác tiếp quản kết nối, thiết bị USB 4 có thể sử dụng quy trình gọi là “giao thức đường hầm” gửi các gói DisplayPort, PCIe và USB cùng một lúc vớ tính năng phân bổ băng thông phù hợp .
READ  USB Canary Giúp Gửi SMS khi có Hacker sử dụng cổng USB của bạn

Vì vậy, nếu video chỉ cần 20% băng thông để truyền tín hiệu đến màn hình 1080p, thì 80% còn lại có thể sử dụng để truyền file từ SSD gắn ngoài của bạn, vốn có thể hoạt động qua giao thức USB hoặc PCIe.

USB4 sẽ tương thích ngược

Cáp USB 4 sẽ sử dụng đầu nối Type-C, đây là cổng tròn, phẳng được tìm thấy trên hầu hết các điện thoại smartphone và laptop.

usb 4 la gi

Bạn có thể cắm cáp USB 4 vào bất kỳ cổng USB Type-C nào, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động theo cùng một cách. Ví dụ: cáp USB4 sẽ bị giảm tốc độ khi cắm vào cổng cũ hơn, trong khi cáp USB Type-C cũ hơn được cắm vào cổng USB4B 4.0 sẽ sử dụng tốc độ truyền cao nhất có thể theo mặc định (nhưng không thể đạt tốc độ tương tự như một cáp USB4).

Tương tự, bạn có thể cần và “bộ chuyển đổi cổng” để sử dụng cáp USB 4 với cổng USB chuẩn A, loại mà bạn thường thấy trên PC.

Tại sao lại là tên “USB 4?”

Theo Giám đốc điều hành của USB Promoter Group, Brad Saunders, thương hiệu “USB 4” được chọn để tránh nhầm lẫn do các nâng cấp ngày càng tăng của các tiêu chuẩn USB trước đó, tức là “USB 3.1” và “USB 3.2”. Cũng có thể USB4 có thể được đổi thương hiệu hoặc nâng cấp thêm. Ví dụ: “USB 4.1”, bạn sẽ thấy sự khác biệt về tên rõ ràng hơn mặc dù về mặt kỹ thuật vẫn là “USB4”.

Khi nào thì USB4 sẽ ra mắt?

Các thiết bị và cáp USB 4 đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra mắt vào khoảng cuối năm 2020, nhưng có lẽ do dịch Covid19 và ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu nên có thể trong năm 2021, chuẩn USB 4 sẽ được phát hành. Một phần là do USB 4 sẽ có giá cao hơn so với các loại USB cũ được sản xuất. Hiện nay có 1 số thiết bị hỗ trợ chuyển đổi cổng USB 4 đã ra mắt như: Kensington SD5700T, THUNDERBOLT 4 ELEMENT HUB

Ngay cả khi không có thiết bị USB 4 chuyên dụng, bạn có thể tận dụng lợi thế của thông số kỹ thuật bằng cách kết nối với đế cắm Thunderbolt 3, eGPU và SSD tốc độ cao.Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *