Có rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản muốn mở kinh doanh một cái gì đó tại Nhật nhưng không rõ thủ tục giấy tờ ra sao! Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xin visa kinh doanh ở Nhật Bản nhé!

1.Visa quản lý kinh doanh là gì?

Visa quản lý kinh doanh là visa dành cho cá nhân hoặc tập thể có hoạt động về dự án, giao dịch kinh doanh mới hay quản lý các hoạt động trên.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

Người kinh doanh 経営者

Trong trường hợp bạn là người đứng ra đầu tư, để được xem làngười kinh doanh 経営者hợp pháp thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện sau:Xin Visa kinh doanh tại Nhật

1. Có ít nhất 02 nhân viên chính thức (ngoài bạn ra, tức là tổng cộng phải có ít nhất 3 người trở lên)
2. Tổng tiền đầu tư ít nhất là 500 vạn yên.
3. Trong trường hợp không đáp ứng được cả 2 điều kiện thì phải có 1 điều kiện tương đương (ví dụ có 450 vạn yên, có 01 nhân viên chính thức và 01 người mới nhận naitei, v…v…)

Để trở thành người kinh doanh bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện nhất định

Có người nói là phải có bằng Đại Học hoặc cao hơn trở lên, tuy nhiên không có quy định về bằng cấp cụ thể. Có bằng Đại Học hoặc cao hơn về ngành bạn làm có nghĩa là bạn có kiến thức chuyên môn về cái mình đã và đang làm, sẽ có thêm điểm trong hồ sơ khi xin visa, chứkhông có nghĩa là phải có bằng Đại Học mới xin được visa này.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

Người quản lý 管理者

Trong trường hợp bạn không phải là người trực tiếp đứng ra đầu tư mà là người quản lý thay cho chủ đầu tư, bạn phải đáp ứng được những giấy tờ sau thì mới được công nhận làngười quản lý 管理者hợp pháp:

1. Văn bản, giấy tờ chứng minh có kinh nghiệm kinh doanh hoặc quản lý trên 3 năm.
2. Văn bản, giấy tờ chứng minh có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề có liên quan(đến ngành nghề bạn đang muốn quản lý tại Nhật).
3. Sơ yếu lý lịch có ghi nộidungcông việc và thời gian làm công việc ở điều 2.

Nếu bạn là người quản lý thì cần những điều kiện gì?

Không phải chỉ cần được gọi là 支店長 hay 店長 là được xem là quản lý, bạn phải có lý lịch và kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành nghề này mới đủ điều kiện để xin visa.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

2.Ba điểm cần lưu ý

Để xin được visa quản lý kinh doanh thì có nhiều điểm cần lưu ý, 360 Nhật Bản xin được giới thiệu ba điểm quan trọng nhất nhé.

3 điểm cần đặc biệt chú ý khi xin visa Kinh doanh tại Nhật

1. Thành lập công ty kinh doanh tại Nhật

Bước đầu tiên, bạncần phải có một công ty để kinh doanh/quản lý. So với các nước khác, việc thành lập công ty ở Nhật có khó khăn hơn, họ không chấp nhận công ty trên giấy tờ (dù bạn làm về game, phát triển application, v…v…), họ cần một văn phòng hoàn chỉnh, tài khoản ngân hàng, họ cần được nhìn thấy bằng tận mắt chứ không phải qua giấy tờ.

Nếu bạn có partner ở Nhật thì sẽ dễ hơn, tuy nhiên với người nước ngoài một thân một mình, bạn cần phải lưu ý nhưng điều sau.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

Tài khoản ngân hàng

Khi bạn xin visa quản lý kinh doanh từ nước ngoài(không sống trong nước Nhật, hoặc đi du lịch đến Nhật xong muốn chuyển sang visa kinh doanh), đầu tiên bạn sẽ đượcvisa thời hạn 4 tháng.

Sau đó bạn cần phải có tài khoản ngân hàng trong nước Nhật để chuyển khoản tiền đầu tư 500 vạn yên vào.

Đa phần các ngân hàng đều có điều kiện là người nước ngoài thì phải có visa ít nhất 6 tháng mới được mở tài khoản ngân hàng.

Nếu bạn có partner, bạn chỉ cần phải chuyển vào tài khoản của họ. Còn nếu bạn không có partner thì việc tìm ngân hàng cho phép bạn mở tài khoản cũng là một bước gây khó khăn.

Văn phòng đại diện

Như đã nói ở trên, ở Nhật họ cần một văn phòng hoàn chỉnh,không chấp nhận những nơi cho mượn địa chỉ theo dạng văn phòng ảo. Hơn thế nữa, trong trường hợp bạn có thuê được nhà riêng thì đến 80%-90% là trong hợp đồng thuê nhà họ không cho phép sử dụng làm văn phòng.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

READ  Những đồ bị cấm mang sang Nhật Bản

Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải thuê văn phòng.Vào thời điểm bạn đăng ký xin visa, văn phòng không cần thiết đã phải đi vào hoạt động, bạn có thể chưa ký hợp đồng thuê văn phòng vào lúc đó nhưng bạn cần phải trình bày sơ đồ văn phòng hoặc hợp đồng dự định do công ty bất động sản cấp cho.

Lại một lần nữa, vì ở Nhật họ không tính thời gian thuê văn phòng theo tháng, họ tính theo năm hoặc nửa năm, cho nêntìm được nơi cho visa 4 tháng thuê cực kì khó, nếu bạn có partner ở Nhật thì sẽ đơn giản hơn.

Tiền đầu tư

Để tránh các trường hợp vay ngân hàng để làm sổ tiết kiệm xong rồi trả lại, bạn cần phảichứng minh là 500 vạn yên tiền đầu tư đó có được từ đâu.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

Nhân viên chính thức

Theo quy định thì ngoài bạn (giám đốc, người đầu tư) ra thì bạn cần phải có thêm 02 nhân viên chính thức khác. Có những trường hợp bạn có nhiều hơn 500 vạn yên, vào thời điểm xin visa bạn không cần phải có 02 nhân viên cũng được.

Đối với nhân viên là người nước ngoài thì chỉ được giới hạn trong các visa sau: vĩnh trú 永住者, vợ/chồng của người có vĩnh trú 永住者の配偶者, vợ/chồng của người Nhật 日本人の配偶者, định cư 定住者.

2. Bảng kế hoạch kinh doanh

Đây là một trong những điều kiện rất quan trọng để xin visa.Vì CNC sẽ đọc và phân tích nội dụng này để xem bạn có đủ tư cách được xem là giám đốc/người quản lý doanh nghiệp có đủ khả năng để trả lương cho nhân viên kia không.Có thế nói visa quản lý kinh doanh được xét dựa trên bảng kế hoạch kinh doanh.

3. Lý lịch và kinh nghiệm của người kinh doanh 経営者

Tuy không có con số cụ thể về kinh nghiệm làm việc trong quy định, nhưng kinh nghiệm và lý lịch của người thành lập công ty rất quan trọng.

Nếu là người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì trong bảng kế hoạch kinh doanh, bạn phải giải thích được làm sao để sinh ra lãi và duy trì công việc, trả lương cho nhân viên.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

Việc bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn muốn làm cũng là một điểm cộng rất lớn, nếu không chứng minh được công ty sẽ sinh ra lãi như thế nào thì lại là một điểm trừ không nhỏ.

3.Năm lý do khiến bạn trượt visa

1. Không đủ giấy tờ kinh doanh tại Nhật

Ngoài những giấy đăng ký được thông báo trên mạng, tự mình chuẩn bị thêm các giấy tờ về chứng minh số tiền đầu tư, bảng kế hoạch kinh doanh cho 2 năm tới cũng rất cần thiết.

Để tránh thất bại khi xin visa kinh doanh tại Nhật bạn cần chuẩn bị thật kỹ mọi thủ tục, hạn chế các sai sót không đáng có nhé

2. Không đủ một trong hai điều kiện

Bạn không đủ hai điều kiện 02 nhân viên chính thức và 500 vạn yên đã nêu trên, mà cũng không có các điều kiện khác đi kèm để bù lại.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

3. Bảng kế hoạch không đủ tính thuyết phục

Bảng kế hoạch của bạn không chứng minh được sự sinh lời lãi và có thể tiếp tục được trong tương lai gần.

4. Không có văn phòng đại diện kinh doanh tại Nhật

Không có gì xác thực bạn sẽ thuê được văn phòng và đi vào vận hành đúng như dư kiến.

5. Kinh doanh những thứ không hợp pháp kinh doanh tại Nhật

Mỗi đất nước có luật pháp riêng, ví dụ như bạn nghĩ ở Việt Namra ngoài đường có rất nhiều tiệmunlock iPhone, nhưng ở Nhật thì như thế là phạm pháp.Xin Visa kinh doanh tại Nhật

ĐÁNH GIÁ

Thủ tục xin visa kinh doanh ở Nhật Bản

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

  • Thủ tục chi tiết rõ ràng
  • Nội dung dễ hiểu
  • Các trường hợp cụ thể và tỷ lệ thành côngTheo 360Nhatban

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *