Tâm thư dành cho giới trẻ thích thể hiện làm Hacker


Nay lướt facebook thì thấy tin thanh niên 16 tuổi kia bị bắt vì tấn công mạng VOV, không biết mục đích của hành động này là gì nhưng trước hết các bạn đều hiểu đây là vi phạm pháp luật. Mình thì không được lên báo gì nhiều nhưng cũng có đôi lời muốn gửi tới các bạn, nhất là những bạn dưới 18 tuổi. Gọi là tâm thư cũng được.

Tâm thư dành cho giới trẻ thích phá phách trên mạng

Tóm tắt vụ việc

Ngày 14/6, bạn trẻ này có đọc qua 1 số bài viết của VOV nói về bà Nguyễn Phương Hằng. Do bạn này thường xuyên xem live của cô Hằng, nên cũng đồng ý với quan điểm và ủng hộ cô Hằng. Chuyện sẽ chẳng có gì xảy ra nếu đó chỉ là sự ủng hộ đơn thuần. Nhưng bạn này lại quá khích, thần tượng hóa người khác lên và không chấp nhận việc VOV nói về cô Hằng nên đã tấn công từ chối dịch vụ (DDOS) 2 lần vào trang web vov.vn, mỗi lần tấn công kéo dài 5 giây.

Ngoài ra, bạn này còn tấn công của trang web của Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh Vĩnh Long. Tưởng mình sẽ không bị phát hiện nhưng nhân quả báo ứng, đến ngày 17/11 thì bạn này bị bế lên phường và được cống hiến vào kho bạc nhà nước 7,5 triệu đồng.

Tâm thư của anh chàng IT

Vụ việc trên là lời cảnh tỉnh dành cho những bạn trẻ quá khích trên không gian mạng hiện nay. Nếu là vào mấy năm trước thì chắc có lẽ các bạn sẽ không sao, nhưng từ khi Luật An Ninh Mạng được ban hành thì các bạn cần phải suy xét thật kỹ về hành động của mình. Bởi chúng ta là công dân Việt Nam, sống và làm việc tại nước Việt Nam nên cũng phải chấp hành luât pháp của nước ta. Luật An Ninh Mạng cũng đã ghi rõ về những hành vi nào được gọi là tấn công mạng rồi.

Tâm thư dành cho giới trẻ thích thể hiện làm Hacker 4

Vụ này làm mình nhớ lại hồi còn học cấp 3. Lúc đó cũng biết về IT lâu rồi, lần đầu tiếp xúc với Công Nghệ Thông tin là vào năm lớp 8. Khi đi thi đội tuyển học sinh giỏi cho trường. Sẵn bản tính tò mò của mấy thanh niên chưa trải sự đời thì mình có vọc vạch một chút ở phòng tin của trường.

Do nằm trong đội tuyển nên cũng được tiếp xúc với phòng tin nhiều hơn bình thường, tình cờ biết được hệ thống mạng LAN của phòng tin được kết nối thẳng tới các máy ở phòng giáo viên và phòng hiệu trưởng.

 

Tâm thư dành cho giới trẻ thích thể hiện làm Hacker 5

Sau vài ngày thu thập thông tin thì mình biết được tài khoản mật khẩu của máy quản trị. Thế là có thể truy cập được vào hết tất cả các máy trong hệ thống LAN. Khi này bạn nghĩ mình sẽ làm gì? Tìm đề thi, sửa điểm, cài keylogger, hay virus à? Không thế thì bình thường quá, mình lúc đó viết hẳn 1 cái phần mềm lây lan qua mạng Lan nhằm làm đơ máy khi khởi động và bắt thầy cô phải giải bài tập để mở máy, đại loại thì nó giống với con Hades mình có viết lúc trước.

READ  Hacker Trung Quốc cài Mã Độc Trên Server của Chính Phủ Mỹ

Do lúc đó chưa trải sự đời nên vẫn chưa biết cách xóa dấu vết, chưa đầy 1 ngày sau thì thầy tin biết mình làm. Nhưng do mình đang trong đội tuyển nên cũng không báo với người khác. Nếu mà lúc đó bị người khác biết thì mình cũng không biết bản thân sẽ ra sao.

Còn trẻ mà, ai mà chưa từng muốn chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại không thể thấy được hậu quả trầm trọng của hành động mà mình làm nên cũng ngông lắm. Như bạn trẻ ở trên, 16 tuổi thì lấy đâu ra 7,5 triệu? Lúc đấy thì người chịu ảnh hưởng là gia đình của chúng ta, và bạn cũng được ăn một gạch trong hồ sơ nữa. Một phút huy hoàng mà lụi bại cả đời.

Cái giá phải trả của việc tấn công mạng là gì?

Bạn còn nhớ vụ DDOS Website của Chính Phủ không, chỉ 5 giây nhưng phải trả giá đắt đến 3 năm ngồi tù. Rồi, vụ học sinh Hack vào Website Bộ Giáo Dục, thay đổi ảnh Bộ Trưởng thành một người khác. Và gần đây nhất là vụ thanh niên đổi giao diện Website của sân bay Tân Sơn Nhất.

Rồi họ được gì? Được lên báo nổi tiếng với cả nước và xấu hổ với gia đình, với bạn bè. Sau khi chấp hành án phạt xong thì cũng không thể hiện đươc tài năng gì cả. Bởi vì đó là những Script Kidde, tìm những bài hướng dẫn trên mạng “step by step” rồi làm theo, chứ chẳng phải tài giỏi cao siêu gì cả. Sau này lý lịch lại có thêm 1 vết nhơ.

AnonyViet là nơi chia sẻ kiến thức

Mục đích ban đầu mình lập ra Anonyviet là để chia sẻ kiến thức với mọi người. Là nơi mà tất cả chúng ta có thể tiếp thu, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm kỹ năng.

Anonyviet về căn bản là người cung cấp kiến thức, còn bạn sử dụng kiến thức đó vào mục đích gì thì bạn phải có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đừng lợi dụng kiến thức để thể hiện bản thân hay thực hiện những hành vi pháp luật không cho phép.

Ở mỗi bài viết nhạy cảm, hướng dẫn chia sẻ các phương pháp, công cụ pentest/kiểm thử hệ thống thì mình đều có cảnh báo về việc sử dụng kiến thức sai mục đích và cũng nhấn mạnh bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chú ý! Chỉ thực hiện Test DDOS trên Website hoặc Server của bạn làm chủ. Mọi hành vi DDOS vào Website của người khác hoặc tổ chức khác đều vi phạm pháp luật.

Nhưng nếu bạn vẫn chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm cho bản thân thì cũng nên suy nghĩ đến tương lai, suy nghĩ cho những người xung quanh bạn.

Hãy là White Hat đừng là Script Kiddie!

Vậy nha, hãy để Anonyviet là nơi chia sẻ kiến thức và cùng bạn phát triển trong chặng đường của riêng mình. Đừng biến đây thành nơi để bạn lợi dụng làm những việc xấu nhé.Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *