Tải Source Code hệ điều hành MS-DOS v1.25 và v2.0


MS-DOS (viết tắt của Microsoft Disk Operating System) là hệ điều hành của hãng phần mềm Microsoft. Hệ điều hành này được thiết kế và sử dụng trên giao diện dòng lệnh. Tức là gõ lệnh để thực thi chứ chưa có giao diện đồ họa như bây giờ. MS-DOS được sử dụng rộng rãi vào thập niên 1980 cho đến khi có sự xuất hiện của Windows 95. 2 phiên bản chính là MS-DOS v1.25 và v2.0

ms-dos

Bạn đã biết về hệ điều hành MS-DOS v1.25 and v2.0 chưa?

Khoảng 35 năm trước, một công ty non trẻ có tên Microsoft đã phát hành MS-DOS, một hệ điều hành tiền nhiệm của Windows bây giờ.

Nếu như bạn đã quen thuộc với CMD (command prompt), để gõ lệnh trên Windows. Thì MS-DOS là tiền thân của CMD. Ngày nay CMD đã được Microsoft lượt bỏ bớt một số lệnh của MS-DOS, chỉ giữ lại một số lệnh căn bản, phù hợp với cấu trúc hệ điều hành mới bây giờ.

Mã nguồn cho MS-DOS v1.25 – phiên bản đầu tiên của MS-DOS được phát hành cho các nhà sản xuất PC nói chung – chỉ có 7 file nguồn. Khi được biên dịch, phiên bản 1.0 của hệ điều hành chỉ chiếm khoảng 12kb bộ nhớ , dung lượng chỉ bằng 1 file HTML hiện nay.

MS-DOS được viết bằng một ngôn ngữ lập trình cấp rất thấp. Trong khi phần lớn Windows được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, C ++ và C #, MS-DOS v1.25 và v2.0 được viết bằng assembly 8086.

READ  Dùng máy tính xách tay nhiều bạn nên mua giá đỡ, bảo vệ cột sống

Không giống như các ngôn ngữ bậc cao có thể đọc được, ngày nay trừu tượng hóa rất nhiều chi tiết về cách CPU xử lý các lệnh, trong những năm 1970 và đầu những năm 1980, thường cần phải viết phần mềm bằng các ngôn ngữ cấp thấp và thực thi bời CPU.

Viết phần mềm bằng assembly là cần thiết để ép hiệu suất ra khỏi hệ thống vào thời điểm đó, do đó kỳ hạn chế về tốc độ và bộ nhớ so với các máy tính hiện đại bây giờ.

Download source code MS-DOS

Hiện nay, Microsoft đã phát hành mã nguồn cho MS-DOS v1.25 và v2.0 trên GitHub, lần thứ hai nguồn cho hệ điều hành dòng lệnh dựa trên dòng lệnh đã được công bố công khai. Bạn có thể tải miễn phí mã nguồn MS-DOS v1.25 and v2.0 để nghiên cứu hoặc phát triển thêm tùy vào mục đích cá nhân.

ms-dos v1.25

Bạn có thể tải miễn phí mã nguồn của MS-DOS v1.25 and v2.0 tại github của Microsoft theo link dưới đây:

 Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *