Ra mắt Trang dauhieuluadao.com giúp bạn nhận biết các hành vi lừa đảo


Mời đây Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) – Cục An toàn thông tin đã kết hợp với Google cho ra mắt Website DauhieuLuadao.com. Tại đây cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình, giúp người dân nhận biết các phương thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.

Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh từ khi các đợt dịch COVID bùng phát tại Việt Nam với những con số thiệt hại ngày càng lớn, từ các thẻ cào mệnh giá vài trăm ngàn đồng nạp cho kẻ giả mạo đến hàng trăm triệu đồng chuyển khoản ngân hàng vì tin rằng ‘người thân’ đang gặp sự cố khẩn cấp, cá biệt có những nạn nhân thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng vì rơi vào bẫy lừa đảo qua email, điện thoại hoặc các hình thức lừa đảo trực tuyến như kêu gọi đầu tư tài chính online.

nhan biet lua dao dauhieuluadao.com

Với DauhieuLuadao.com, NCSC hợp tác cùng Google để bản địa hóa một số nội dung, đồng thời xây dựng, bổ sung các tình huống lừa đảo điển hình thường xảy ra với người dân Việt Nam. Website cũng được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) tích hợp vào Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://congcu.khonggianmang.vn/dauhieuluadao để người dân dễ dàng sử dụng và tra cứu khi cần thiết.

Đồng hành cùng Google và NCSC giúp người dùng nhận biết chiêu trò lừa đảo một cách trực quan hơn, chiến dịch lần này có sự góp sức của nhiều nhà sáng tạo nội dung YouTube nổi tiếng trong chủ đề cảnh giác, chống lừa đảo như Anh Thám Tử, Hay Online, Thám tử Nhí, Bà Lão Thám Tử; hay các nhóm sáng tạo BabyKopo Home, Rikaki Gaming, Dalin Vlog, và nhóm Hài độc thoại Saigon Tếu. Nội dung của các video chủ yếu xoay quanh những tình huống lừa đảo thực tế thường có, song vẫn còn nhiều người dân chủ quan, cả tin dẫn tới việc bị mắc bẫy của kẻ lừa đảo.

READ  Google theo dõi thông tin cá nhân của bạn như thế nào?

Tại trang dauhieuluadao.com bạn sẽ được liệt kê các hành vi lừa đảo mà người dùng thường dính bẫy như: Lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật, Lừa đảo lãng mạn, Lừa đảo dưới dạng thông báo tin xấu, Lừa đảo dưới dạng thông báo tin tốt và đặc biệt là Website còn hỗ trợ các bài kiểm tra kiến thức để biết bạn có dễ bị lừa đảo trên mạng hay không?

kiem tra lua dao

Website ra mắt rất đúng lúc khi thời gian gần đây là hàng trăm vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet khiến nhiều người đã bị lừa mất nhiều tiền, chưa kể phải đi vay mượn của người khác. Để góp phần vào việc chống các hành vi lừa đảo, bạn nên chia sẻ Website này đến tất cả người thân, bạn bè để cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo gần đây.

Nếu phát hiện hành vi lừa đảo, bạn có thể gửi về https://canhbao.ncsc.gov.vn/ để tổ chức này cập nhật vào cơ sở dữ liệu và sớm cảnh báo đến người dùng. Ngoài ra bạn có thể tải thêm tiện ích Chống lừa đảo trên trình duyệt Web để nhận cảnh báo khi truy cập vào các trang Web có nội dung xấu.

Ngoài ra, AnonyViet cũng có 1 seri bài viết về dấu hiệu nhận biết các hành vi lừa đảo trên Internet. Bạn cũng nên xem qua và chia sẻ với người thân để hạn chế thấp nhất việc bị mất tiền oan uổng.

Theo: NCSCTheo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *