Nhật nói 5 quả tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi vào EEZ của nước này


Bộ Quốc phòng Nhật cho biết đây là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi vào EEZ của nước này.

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 4-8 đưa tin chính phủ Nhật thông báo năm quả tên lửa đạn đạo của quân đội Trung Quốc (TQ) phóng ra đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đánh dấu lần đầu tiên tên lửa đạn đạo của TQ rơi trong vùng biển của Nhật.

Nhật cho biết nước này đã gửi công hàm ngoại giao phản đối tới chính phủ TQ.

Nhật nói 5 quả tên lửa đạn đạo của Trung Quốc rơi vào EEZ của nước này - 1

Nhật công bố bản đồ thể hiện 5 quả tên lửa đạn đạo của TQ rơi vào EEZ của nước này. Ảnh: Ảnh chụp màn hình website Bộ Quốc phòng Nhật

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật – ông Nobuo Kishi nói vụ việc là “một vấn đề nghiêm trọng liên quan an ninh quốc gia của đất nước chúng tôi và sự an toàn của người dân” và gọi động thái của TQ là “sự cưỡng ép nghiêm trọng”.

“Nhật sẽ nỗ lực hết sức để thu thập và phân tích thông tin tình báo cũng như duy trì cảnh giác và giám sát” – ông Kishi nói.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, trong số 9 tên lửa đạn đạo do TQ phóng vào chiều ngày 4-8, có 5 tên lửa rơi trong EEZ của Nhật ở vùng biển phía tây nam đảo Hateruma của tỉnh Okinawa. Quả gần nhất cách quần đảo Yonaguni khoảng 80 km về phía bắc tây bắc.

Bộ này cho biết 9 tên lửa đã bay ở khoảng cách từ 350 km đến 700 km sau khi được phóng từ nội địa TQ và các tỉnh ven biển như Phúc Kiến và Chiết Giang, trong đó có 4 tên lửa có khả năng đã vượt qua Đài Loan.

Phản ứng trước thông báo trên của phía Nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Oánh lập luận rằng vì TQ và Nhật “vẫn chưa tiến hành phân định hàng hải trong các vùng biển liên quan, nên TQ không chấp nhận khái niệm cái gọi là EEZ của Nhật”.

Không lâu sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan tối 2-8, quân đội TQ đã công bố lịch trình tập trận bốn ngày (kéo dài từ ngày 4 đến chiều 7-8) ở sáu khu vực quanh Đài Loan, bao gồm một điểm ở eo biển Đài Loan, một điểm tại Biển Đông ở phía nam cảng Cao Hùng, hai điểm ở biển Hoa Đông gần quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát, một điểm ở Biển Philippines và một điểm ở eo biển Luzon ngăn cách Đài Loan với Philippines.

READ  Souta Fujii Ryuo giành 3 trận thắng còn lại trong thử thách Kioh và thắng Takumi Ito 5th Dan cùng khối

Trong khi đó, chiều 4-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo TQ đã phóng tổng cộng 11 tên lửa lửa đạn đạo Đông Phong từ 13 giờ 56 phút tới 16 giờ ở vùng biển phía đông bắc và tây nam hòn đảo này, trang Focus Taiwan đưa tin.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết đã sử dụng các phương pháp cảnh báo sớm, phương tiện giám sát và trinh sát để nắm bắt diễn biến các cuộc tập trận của TQ. Phía Đài Loan cũng đã kích hoạt các hệ thống phòng không và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Nhật-Trung căng thẳng ngoại giao vì Đài Loan

Trong cuộc họp báo ngày 4-8, bà Hoa thông báo Bắc Kinh quyết định huỷ bỏ cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Yoshimasa Hayashi, vốn dự kiến diễn ra bên lề các cuộc họp do ASEAN tổ chức tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia).

Bà Hoa giải thích rằng cuộc họp bị huỷ là vì Nhật, cùng với các quốc gia nhóm G-7, đã đưa ra “một tuyên bố vô trách nhiệm cáo buộc TQ” và người dân Trung Quốc “cực kỳ không hài lòng” với điều đó.

Đồng thời bà Hoa nói rằng Tokyo “không có tư cách để đưa ra những tuyên bố không chính đáng và nước này không nên đi theo Mỹ trong việc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của TQ.

Trước đó, Ngoại trưởng các nước nhóm G-7, gồm Nhật, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada và Ý đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về các hành vi đe dọa gần đây của TQ, bao gồm cuộc tập trận bắn đạn thật và sự cưỡng ép kinh tế. Tuyên bố cũng kêu gọi các bên giải quyết các khác biệt xuyên eo biển Đài Loan bằng những biện pháp hòa bình.Theo 24h.com.vn

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *