Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay


Có thông tin cho biết, Hải quân Nhật Bản đang theo đuổi kế hoạch đóng tàu sân bay dưới vỏ bọc khu trục hạm Aegis.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 1

Hải quân Nhật Bản có kế hoạch đầu tư tới 7,1 tỷ USD vào khu trục hạm Aegis với kích thước của một tàu sân bay, đây sẽ là một chiến hạm đa năng giữ vai trò chủ lực của lực lượng tác chiến trên biển nước này.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 2

Thông qua bước đi trên, Nhật Bản hy vọng sẽ nâng cấp khả năng tác chiến của hệ thống phòng không với chức năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khơi. Bên cạnh đó, con tàu cũng sẽ đảm nhiệm tốt chức năng chống hạm cùng với chống ngầm.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 3

Tờ Asia Times dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, coi tên lửa siêu thanh của Trung Quốc và Triều Tiên là mối đe dọa. Ấn phẩm nhắc lại rằng vào năm 2020, Tokyo đã quyết định loại bỏ phiên bản mặt đất của hệ thống phòng không Aegis.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 4

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tối đa hai tàu khu trục Aegis cỡ lớn sẽ được đóng. Tờ Asia Times cho biết, dự kiến con tàu đầu tiên sẽ được hoàn thành vào năm 2024.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 5

Ấn phẩm trực tuyến châu Á cho rằng Nhật Bản hình dung từng chiếc sẽ tương xứng với kích thước của một tàu sân bay tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là con tàu ít nhất sẽ có lượng giãn nước 20.000 tấn, chiều dài khoảng 210 mét và bề ngang 40 mét.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 6

Hiện tại, hai lớp chiến hạm có kích thước lớn nhất của Tokyo là tàu sân bay trực thăng Izumo và tàu khu trục Maua. Theo tờ Asia Times, nếu những tàu Aegis thế hệ mới được đóng theo kế hoạch, chúng sẽ trở thành tàu chiến lớn nhất trong thành phần Hải quân Nhật Bản.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 7

Yếu tố tiếp theo nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là tàu khu trục Aegis mới của Hải quân Nhật Bản cũng sẽ lớn hơn tàu chiến tốt nhất hiện tại của Trung Quốc là chiếc Type 055.

READ  Nạn nhân amiang tiếp tục đòi nhà sản xuất bồi thường ``Giải quyết khi còn sống'

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 8

Tuy nhiên thông tin về “khu trục hạm phòng không Aegis kích thước lớn” của Hải quân Nhật Bản đang gây ra nhiều sự nghi ngờ cũng như ý kiến thắc mắc từ các quốc gia láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 9

Phần lớn những ý kiến được đưa ra đều bày tỏ lo ngại khả năng Nhật Bản thực sự có ý định đóng tàu sân bay chứ không phải là tàu khu trục, nhất là khi học thuyết quân sự mới của Tokyo chú trọng năng lực tác chiến tại khu vực biển xa.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 10

Trên thế giới, việc “lách luật” bằng cách gọi chệch tên của tàu sân bay thành tuần dương hạm mang máy bay như Liên Xô từng thực hiện là khá phổ biến, thậm chí chính Nhật Bản cũng gọi những chiếc Izumo hay Hyuga là khu trục hạm, cho dù chúng thực sự là hàng không mẫu hạm.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 11

Rất có thể Hải quân Nhật Bản đang muốn đóng một tàu sân bay ngay từ đầu thay vì phải hoán cải chiếc Izumo để nó có khả năng mang theo chiến đấu cơ như cách họ đã thực hiện trong thời gian qua.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 12

Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch nâng cấp lực lượng tác chiến ví dụ như các đơn vị phòng không của đất nước. Theo các nguồn tin, mục tiêu chính là đạt được khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 13

Những đi bước đầu tiên chính là đưa các radar mới và nhiều máy bay cảnh báo sớm lên không trung. Nhật Bản cũng sẽ chế tạo nhiều tên lửa đánh chặn tầm cao với cơ số dự trữ đáp ứng yêu cầu.

Nhật Bản gây choáng với kế hoạch đóng khu trục hạm Aegis lớn bằng tàu sân bay - 14

Nhật Bản duy trì cấu trúc phòng thủ tên lửa hai tầng tích hợp, bao gồm các tàu chiến Aegis để đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khơi ở tầm cao và bộ phận phòng thủ thứ hai là hệ thống Patriot PAC-3, có trách nhiệm đối phó với tên lửa trong giai đoạn công kích.Theo 24h.com.vn

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *