Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân


Jake Sullivan – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ – cảnh báo, Washington sẽ đáp trả dứt khoát và khiến Nga chịu “hậu quả thảm khốc” nếu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - 1

Ông Jake Sullivan – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ (ảnh: Reuters)

“Nếu Nga vượt qua lằn ranh, sẽ có những hậu quả thảm khốc xảy ra với họ. Mỹ sẽ đáp trả một cách cương quyết”, ông Jake Sullivan phát biểu hôm 25/9 trong cuộc phỏng vấn của kênh NBC.

Ông Jake Sullivan không nêu cụ thể cách Mỹ sẽ phản ứng với Nga, nhưng cho biết, Washington đã giải thích riêng với Moscow “điều đó chính xác là gì”. Ông Sullivan nói thêm rằng, Mỹ thường xuyên liên lạc trực tiếp với Nga, kể cả trong tình hình căng thẳng ở Ukraine gia tăng những ngày gần đây.

Phát biểu của ông Sullivan là cảnh báo mới nhất Mỹ gửi đến Nga sau khi Tổng thống Nga Putin hôm 21/9 tuyên bố Moscow sẽ sử dụng “mọi thứ có sẵn” để bảo vệ lãnh thổ. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng bản thân “không nói suông”.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Biden bày tỏ lo ngại về việc Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Nga hiện sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với khoảng 6.000 đầu đạn hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ. Việc Nga thành công trong việc phát triển vũ khí siêu vượt âm trong vài năm gần đây cũng khiến Mỹ phải dè chừng, theo Reuters.

READ  "Tôi không thể tin rằng tôi có thể vượt qua cơn gió trong bóng tối."

Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - 2

Nga hiện là nước sở hữu năng lực vũ khí hạt nhân mạnh bậc nhất thế giới (ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của kênh CBS News (Mỹ) hôm 25/9, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông tin rằng ông Putin “không đùa” khi cảnh báo có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Trước đây thì có thể chỉ là để dọa. Bây giờ, nó có thể trở thành hiện thực”, ông Zelensky nhận xét về khả năng Nga dùng đến vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Ukraine cho biết, chính quyền của ông cần thêm hàng tỷ USD và nhiều vũ khí hơn để tiếp tục đối đầu với Nga. Ông Zelensky cũng kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga mạnh mẽ hơn.

“Chúng ta cần gây thêm áp lực với Nga”, ông Zelensky nói.

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại – ông Josep Borrell – cũng cho rằng không nên xem nhẹ cảnh báo của ông Putin.

“Khi ai đó nói rằng đây không phải là lời nói suông, bạn phải xem xét một cách nghiêm túc”, ông Borrell cảnh báo.Theo 24h.com.vn

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *