Mỹ, Australia, Nhật Bản bắt chặt tay, đối phó Trung Quốc


Ngày 1/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản thống nhất tăng cường hợp tác quân sự để đối phó với Trung Quốc.

Chia sẻ với báo giới quốc tế sau cuộc hội đàm tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết Mỹ, Australia và Nhật Bản “sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ba bên, góp phần duy trì khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản cùng “lên án mạnh mẽ” các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc tại Eo biển Đài Loan sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi tháng 8.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Eo biển Đài Loan và ở nhiều nơi khác trong khu vực”.

Mỹ, Australia, Nhật Bản bắt chặt tay, đối phó Trung Quốc - 1

Từ trái sang: Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles khẳng định: “Mối quan tâm của chúng tôi là duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp nhưng chúng tôi nhận thấy rằng trật tự này cũng chịu áp lực từ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi Trung Quốc tìm cách định hình thế giới xung quanh nước này theo cách chúng tôi chưa từng thấy”.

Ông Hamada cũng khẳng định Mỹ, Australia và Nhật Bản phản đối hành động leo thang căng thẳng liên quan tới các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan, trong đó một số tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Ba Bộ trưởng Quốc phòng cũng cam kết thúc đẩy giải pháp hòa bình cho các vấn đề tại Eo biển Đài Loan. Để đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, ba quốc gia sẽ mở rộng tập trận ba bên, tăng cường hợp tác trong thu thập thông tin, công nghệ và thiết bị quốc phòng.

READ  Bức thư phản ánh sau lưng của cậu bé lớp 1 ``Con ăn cơm cô dạy ở trường'' Lời dặn dò cô giáo ở trường cấp dưỡng

Cuộc họp lần này của ba Bộ trưởng Quốc phòng được thực hiện trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh hiện diện quốc phòng và ngoại giao tại khu vực Thái Bình Dương nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực. Hôm 29/9, Mỹ thông báo gói hỗ trợ trị giá 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương sau hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và các quốc đảo trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản cũng có cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) tại Singapore.

Hiện tại, Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố mới nhất của 3 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản. Song, hồi tháng 8 vừa qua, phản ứng trước tuyên bố chung của các ngoại trưởng Australia, Nhật Bản và Mỹ liên quan đến các cuộc tập trận của Bắc Kinh quanh Đài Loan, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia lên tiếng cho biết: “Thay vì bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ nạn nhân, phía Australia đã lên án nạn nhân cùng với những bên gây án. Australia không nên đứng về phía nào và đưa ra những tuyên bố không công bằng một cách mù quáng mà đi ngược lại với sự thật”.

“Chúng tôi hy vọng phía Australia nên nhìn nhận mối quan hệ Trung Quốc – Australia với thái độ nghiêm túc, tôn trọng sự thật, giữ vững công lý và từ bỏ lập trường sai trái”, cũng theo phản ứng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia.

Về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc coi Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất, tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Căng thẳng tại Eo biển Đài Loan tăng cao sau khi Trung Quốc tiến hành tập trận quy mô lớn chưa từng có nhằm phản ứng trước chuyến thăm hòn đảo của bà Pelosi.Theo 24h.com.vn

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *