Mạng 5G sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?


Mạng 5G đang ngày càng làm sáng tỏ vị thế của mình khi có rất nhiều lợi ích và tiềm năng đối với cuộc sống của chúng ta. Mạng 5G sẽ là một cuộc cách mạng mới trong mạng di động và sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Đã có rất nhiều lời hứa và những lời khen có cánh về việc 5G sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta nhanh hơn và đôi khi những lời nói đó thật hoang đường. Tốc độ Dowload của 5G là rất nhanh, nhiều nhà mạng và điện thoại đã bắt đầu sử dụng 5G. Những chiếc xe tự lái giao tiếp với nhau, phẩu thuật từ xa và 5G sẽ thay thế Wifi trong gia đình của bạn, rất tuyệt đúng không. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà 5G mang lại.

Nhưng hầu như những đều đó vẫn chưa thành hiện thực được, cho đến khi Qualcomm, công ty sản xuất chip và modern 5G mà mọi điện thoại 5G ở Mỹ đều sử dụng, chia sẻ biểu đồ kế hoạch phát triển mạng 5G trong tương lai đã cho chúng ta thấy các cải tiến của mạng 5G ngoài tốc độ tải xuống nhanh. Tất nhiên, Qualcomm không phải là nhà phát triển 5G duy nhất – Huawei, Nokia và Ericsson cũng đang bước vào cuộc chơi này – nhưng các khoản đầu tư của Qualcomm đổ vào việc nghiên cứu và phát triển 5G là vô cùng lớn. Điều này có nghĩa là họ sẽ mạnh tay trong việc thu được các lợi ích của 5G trong tương lai. Vì vậy, đây là thời điểm tốt nhất để Qualcomm bắt đầu việc đó.

Dưới đây là 5 cột mốc tiếp theo sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

5G là gì?

5G là thế hệ tiếp theo của Internet không dây tốc độ cao. Nó hơn tốc độ 4G ít nhất là 10 lần, và thậm chí còn nhanh mạng kết nối băng thông rộng có dây ở nhà!

Thật dễ dàng để nói về việc 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào? Trải nghiệm VR và AR nâng cao, gọi điện thoại ba chiều, thành phố thông minh được kết nối với nhau, v.v. Tuy nhiên, để hiểu 5G thực sự nhanh như thế nào, hãy nhìn vào một thế giới thực, dễ hiểu hơn ví dụ.

Để một mạng được coi là 5G, nó phải tuân thủ các quy tắc nhất định được đặt ra bởi các cơ quan quản lý như 3GPP. Một trong những thông số kỹ thuật đó là tốc độ Download và Upload. 5G phải Có tốc độ tải xuống tối thiểu và tốc độ tải lên tối thiểu:

  • Tốc độ tải xuống tối đa 5G: 20 Gb/s (gigabits mỗi giây) hoặc 20.480 Mb/s (megabits mỗi giây)
  • Tốc độ tải lên tối đa 5G: 10 Gb/s (gigabits mỗi giây) hoặc 10.240 Mb/s (megabits mỗi giây)

Những dòng điện thoại cao cấp sẽ được trang bị 5G vào năm 2020

điện thoại hổ trợ 5G

Qualcomm đã nói tới điều này trước đây. Tất cả các điện thoại cao cấp sẽ được hỗ trợ 5G vào năm tới. Đó là một tuyên bố rất tự tin và ta đã thấy được điều này với các Flagship như Galaxy Note 10 Plus 5G, LG V50, OnePlus 7 Pro 5G và các chiếc điện thoại khác nữa.

Những chiếc điện thoại thoại cho đến nay chỉ ra mắt một phiên bản 5G đắt tiền hơn các phiên bản điện thoại cơ bản, ví dụ như Galaxy S10 Plus và Galaxy S10 Plus 5G. Các tuỳ chọn chỉ có 4G vẫn có giá trị trong quá trình chuyển đổi 5G vì chúng có mức giá thấp hơn. Và các nhà sản xuất điện thoại như Samsung thì muốn trải thị phần của mình tràn ngập thị thường với các tuỳ chọn ở mọi mức giá để thu hút người dùng sử dụng điện thoại của mình hơn.

Mặc dù chúng ta sẽ thấy nhiều điện thoại 5G hơn vào năm tới, nhưng có khả năng là chúng ta vẫn sẽ tiếp tục thấy những gì chúng ta đang thấy bây giờ – tuỳ chọn 5G cho các dòng flagship. Đến năm 2021, khi các nhà mạng phát triển đầy đủ và giá bắt đầu giảm, nhiều khả năng mọi mẫu điện thoại cao cấp sẽ hỗ trợ 5G và không có biến thể 4G cho các tuỳ chọn rẻ hơn.

Laptop 5G cũng sẽ xuất hiện vào năm 2020

laptop hổ trợ 5G

Lenovo đã công bố ý định sản xuất PC kết nối 5G vào đầu năm 2020 và chúng ta sẽ không phải ngạc nhiên khi thấy một số Laptop có khả năng kết nối 5G xuất hiện tại triễn lãm công nghệ CES vào tháng 1. Chúng ta có thể không thực sự thấy những chiếc Laptop này được tung ra trong thời gian ngắn, nhưng bạn nên tin rằng, một số nhà sản xuất Laptop sẽ tận dụng cơ hội này để trở thành một trong những nhà sản xuất đầu tiên đưa 5G vào máy tính – giống như những gì xảy ra bây giờ với mấy cái điện thoại.

READ  Hacker Trung Quốc tấn công vào các công ty viễn thông đánh cắp bí mật mạng 5G

Những trải nghiệm đầu tiên của chúng ta với các nhà mạng 5G đã rất khó khăn, TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có 5G. Mức độ tin cậy của 5G vẫn đang trong quá trình phát triển. Nhưng một khi Viettel bắt đầu xây dựng những trạm 5G ở các thành phố lớn thì sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Qualcomm đã đặt cược rằng sợ bùng nổ 5G trên PC sẽ phát triển sau điện thoại, mà mình thấy có vẻ đúng.

Những nhà sản xuất chip di động đã trang bị cho PC các công nghệ 4G như Asus NovaGo và PC 5G chỉ đơn giản là bước tiếp theo mà họ phải thực hiện mà thôi.

Sự khác biệt chính giữa PC 5G và điện thoại 5G là số lượng chúng được sản xuất, ngay cả khi 5G bắt đầu trở nên ổn định và phổ biến hơn. Điện thoại được kết nối với mạng chủ yếu là vì tính di động của mình. Bạn có thể sống cả đời mà không kết nối mạng trên PC của mình. Miễn là bạn có wifi hoặc những điểm phát sóng.

Mạng 5G sẽ dần thay thế cho Wifi

Mạng 5G sẽ thay thế Wifi đang bắt đầu chậm đi

Các trung tâm 5G hoạt động như Wifi cho nhà bạn đang bắt đầu xuất hiện. Một ví dụ về trung tâm 5G cố định là HTC 5G Hub với Sprint, một thiết bị sẽ cắm vào bộ định tuyến của bạn để cung cấp băng thông dưới dạng mmWare của 5G, đây là cách mà các nhà mạng đang sử dụng để cung cấp 5G. Mục đích của việc này là nhằm canh tranh trực tiếp với các nhà mạng cung cấp cáp quang truyền thống, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn sống trong khu vực có ít lựa chọn về nhà mạng.

Những chiếc xe tự lái giao tiếp với nhau

Nghe ngầu quá nhỉ. Những chiếc xe kết nối 5G là một trong những kịch bản hấp dẫn nhất trong tương lai. Trong một bản demo của Qualcomm, một chiếc xe tự lái được trang bị cảm biến 5G chạy cùng tuyến đường với một chiếc xe không có 5G. Các cảm biến được hỗ trợ 5G lấy dữ liệu từ các phương tiện được kết nối khác, biết được khi nào cửa xe đang mở, nếu có chướng ngại vật trên đường và khi người đi bộ băng qua đường. Vào  cuối bản demo, chiếc xe được kết nối 5G nhận được thông báo rõ hơn về vật cản và đến đích nhanh hơn nhiều.

Nhưng trên thực tế, để những chiếc xe như vậy có thể lăn bánh một cách phổ biến được trên đường là rất lâu. Theo như kế hoạch (Qualcomm gọi nó là 5G NR Cellular V2X) thì phải đến năm 2021, chúng ta mới được chứng kiến sự xuất hiện đầu tiên của những bản thương mại.

Những chiếc xe có thể tự lái mà không cần bất kỳ dữ liệu đầu vào hay sự giám sát nào của tài xế có thể xuất hiện vào đầu năm 2020, nhưng chúng sẽ rất hiếm và có những quy định kiểm duyệt rất cao. Có khả năng sẽ chỉ có một vài trong số các phương tiện này được phê duyệt để thử nghiệm trong các khu vực hạn chế được giám sát chặt chẽ cho các mục đích thực sự cụ thể. Độ an toàn của xe tự lái luôn là chủ đề nhạy cảm, và nghành công nghiệp này phải thận trọng trong từng bước tiến của mình.

SmartWatch ít hao pin hơn

Việc trang bị các chuẩn kết nối 5G cho các thiết bị đeo như smartwatch, những thiết bị theo dõi sức khoẻ và kính thông minh là quá đắt và không khả thi ngay cả khi điện thoại 5G trở nên phổ biến hơn.

Một biến thể của 5G được gọi là NR-Light, đang được thảo luận trong tương lai về những gì mà nó mang lại, nhưng nó vẫn chưa được phát triển. Qualcomm rất tự tin khi dự đoán rằng hàng loạt cải tiến 5G sẽ bắt đầu được thương mại hoá vào năm 2023.

lợi ích từ cách mạng 5G

Dưới đây là kế hoạch mà Qualcomm đã vạch ra cho việc ứng dụng 5G trong tương lai.

roadmap 5G

Cộng tác viên:  Kiệt PhạmTheo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *