Laptop MacBook Air M1 so với M2


Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc laptop MacBook Air mới, bạn có hai lựa chọn: M2 MacBook Air hoặc M1 MacBook Air. Với mức giá chênh lệch nhau bạn không biết chọn gì giữa M1 và M2, chúng khác nhau như thế nào? Và nếu bạn đang sở hữu MacBook Air M1, liệu có đáng để nâng cấp lên chip M2 không? Dưới đây là so sánh chi tiết của hai loại chip M1 và M2.

Laptop MacBook Air chíp M2 với dung mạo mới hoàn toàn
MacBook Air chíp M2 với dung mạo mới hoàn toàn

Một trong những điểm khác biệt chính giữa hai mẫu laptop MacBook Air M1M2 là thiết kế. Là mẫu mới nhất, Apple đã tinh chỉnh thiết kế của M2 MacBook Air để phù hợp với những gì chúng ta đã thấy với MacBook Pro 14 inch và 16 inch được thiết kế lại , ra mắt vào cuối năm 2021. Một thiết kế mới, thiết kế phẳng với đồng nhất độ dày trong một vỏ bọc hoàn toàn bằng nhôm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bảo vệ MacBook của mình một cách cẩn thận nhất.

MacBook Air M2 mỏng hơn và nhẹ hơn so với mẫu M1. Nó có chiều cao 0,44 inch, so với chiều cao 0,63 inch của người tiền nhiệm là M1 và nặng khoảng 1.2kg. Ngoài đời, khó có thể nhận ra sự khác biệt nhỏ về cân nặng. Nói về độ mỏng, MacBook Air M1 có kích thước chỉ 0,16 inch ở điểm mỏng nhất.

macbook air 1

Viền màn hình đã được cắt bớt, giúp mẫu MacBook Air M2 tăng diện tích màn hình thêm 0,3 inch theo đường chéo. Với viền mỏng, MacBook M2 có một notch (phần tai thỏ chứa camera) ở phía trên cùng của màn hình, chứa camera FaceTime HD. Trên MacBook Air M1, camera FaceTime HD nằm bên trong khung bezel ở trên cùng.

Laptop MacBook Air chíp M2 với dung mạo mới hoàn toàn
Phần tai thỏ chứa camera của M2

macbook air gold m1 1
Camera nằm ở phần khung bezel trên cùng của M1

Laptop MacBook Air M2 xuất xưởng với bốn màu, trong khi người tiền nhiệm của nó có ba màu. Cả hai đều có màu Space Grey và Silver, nhưng ngoài hai màu đó, bạn có thể mua MacBook Air M2 màu Starlight và Midnight, MacBook Air M1 màu Gold.

Khả năng hiển thị

macbook air 2

Hai mẫu máy sử dụng công nghệ màn hình IPS LED giống nhau. Tuy nhiên, kích thước hiển thị hơi khác một chút; M2 MacBook Air tự hào có màn hình 13,6 inch lớn hơn một chút với độ phân giải 2560×1664 pixel ở 224 pixel mỗi inch. Mặt khác, MacBook Air M1 có màn hình 13,3 inch với 2560×1600 pixel ở 227ppi.

Độ sáng màn hình trên màn hình thứ hai đạt tối đa 400 nits, trong khi MacBook Air M2 tăng thêm một bậc lên 500 nits, phù hợp với những gì MacBook Pro 13 inch cung cấp. Cả hai tấm nền đều có công nghệ True Tone và hỗ trợ gam màu rộng P3 (dải màu rộng, khả năng tái tạo màu sắc cho video, kỹ thuật số).

Bộ xử lý

macbook air 3

Nhờ được trang bị chip M2 mới hơn, MacBook Air M2 có rất nhiều lợi thế về hiệu suất. Apple cho biết chip M2 nhanh hơn 1,4 lần so với chip M1. Và nếu bạn đang sử dụng MacBook Air cũ hơn với chip Intel, M2 tự hào có tốc độ gấp 15 lần.

macbook air 4

Chip M2 có CPU 8 nhân với hiệu suất nhanh hơn tới 18% so với CPU 8 nhân của M1. Điều này mặc dù có sự sắp xếp giống nhau của bốn lõi hiệu suất và bốn lõi hiệu quả. Kết hợp với CPU là GPU 8 lõi giúp tăng hiệu suất lên tới 35% so với GPU 7 lõi của M1 MacBook Air. Nếu tám lõi GPU không đủ cho loại công việc của bạn, bạn có thể chọn GPU 10 lõi mạnh mẽ hơn để đi với MacBook Air M2 của mình.

Chip M2 cũng có nhiều bóng bán dẫn hơn 25%, tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ (100GB / s) và hỗ trợ bộ nhớ hợp nhất lên đến 24GB, tăng từ mức tối đa 16GB của chip M1. Công cụ đa phương tiện cũng mạnh hơn trên chip M2, với sự hỗ trợ 8K H.264 và H.265 tăng tốc phần cứng, vốn không có trên M1. M2 cũng có khả năng xử lý hình ảnh, video tốt hơn Và nó đóng gói một công cụ mã hóa và giải mã video, cùng với công cụ mã hóa và giải mã ProRes.

READ  Hướng dẫn nhận mẫu thử Comfort miễn phí

Bộ nhớ và lưu trữ

Nếu bạn cần thêm bộ nhớ ram, M2 MacBook Air có bộ nhớ hợp nhất lên đến 24GB, trong khi MacBook Air M1 chỉ có 16GB. Nếu bạn không cần nhiều bộ nhớ như vậy, mỗi chiếc MacBook có cấu hình bộ nhớ thấp hơn, bắt đầu từ bộ nhớ 8GB. Tất nhiên, dung lượng bộ nhớ bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng của bạn.

Cả hai mẫu đều bắt đầu từ 256GB và bạn có thể định cấu hình mỗi loại lên tối đa 2TB.

macbook air m2 2

Cổng kết nối

Về các cổng, cả MacBook Air M2 và M1 đều có hai cổng USB 4 hỗ trợ Thunderbolt 3 ở bên trái và giắc cắm tai nghe 3,5 mm ở bên phải. Tuy nhiên, trên M2 MacBook Air, giắc cắm tai nghe hỗ trợ tai nghe trở kháng cao. Ngoài ba thứ đó, MacBook Air M2 còn có một cổng MagSafe để sạc.

macbook air m2 3

Camera, âm thanh

Trong khi cả hai mẫu MacBook Air đều tự hào có loa âm thanh nổi với tính năng phát lại Dolby Atmos, thì MacBook Air M2 hỗ trợ hệ thống âm thanh bốn loa với hỗ trợ Spatial Audio.

MacBook Air M2 cũng có camera FaceTime HD 1080p tốt hơn để rõ nét hơn, trong khi MacBook Air M1 có camera 720p. Tuy nhiên, bạn sẽ có cùng một dãy ba micrô để có âm thanh được ghi tốt hơn trên cả hai.

Bàn phím và bàn di chuột

Laptop MacBook Air chíp M2 với dung mạo mới hoàn toàn

Nếu bạn muốn một thiết bị chỉ để gõ phím, cả hai tùy chọn đều có Bàn phím Magic giống nhau, với cảm biến Touch ID ở trên cùng bên phải. Tuy nhiên, MacBook Air M2 có các phím chức năng lớn hơn một chút. Bàn di chuột Force Touch nổi tiếng của Apple vẫn giống nhau trên cả hai mẫu.

Tuổi thọ của pin

Mặc dù các dự đoán của nhà sản xuất về thời lượng pin không được tính theo mệnh giá, nhưng Apple vẫn giữ nguyên dự đoán cho hai máy tính xách tay. Cả hai đều có thể cung cấp lên đến 18 giờ phát lại video hoặc 15 giờ duyệt web.

Bạn nên mua MacBook Air nào?

Đối với duyệt web thông thường và chỉnh sửa hình ảnh hoặc xem phim và chương trình truyền hình một cách say sưa, laptop MacBook Air M1 cơ bản vẫn đủ dùng. Nếu bạn đang mua một chiếc MacBook cũ hơn không có silicon của Apple, bạn có thể chọn một trong hai, tùy thuộc vào ứng dụng của bạn và bạn sẽ vẫn nhận thấy sự cải thiện lớn về hiệu suất.

Nếu bạn đã sở hữu một chiếc MacBook Air M1, trước tiên bạn có thể muốn giữ lại và đợi thế hệ chip silicon thứ ba của Apple trước khi nâng cấp. Đừng để bị đánh lừa bởi các điểm chuẩn; MacBook Air M1 vẫn là một máy tính xách tay mạnh mẽ, đặc biệt là cho các tác vụ hàng ngày. Bạn khó có thể nhận thấy sự thay đổi lớn về hiệu suất đối với MacBook M2 – mặc dù bạn sẽ nhận thấy thiết kế mới.

Đồng thời, nếu bạn đã sở hữu một chiếc MacBook Air M1 nhưng bạn cần một thứ gì đó có hiệu suất cao hơn, thì chip M2 có thể sẽ không mang lại một cải tiến đủ lớn. Thay vào đó, bạn nên xem xét chip M1 Pro hoặc M1 Max trong các mẫu MacBook Pro. Mặc dù là chip silicon thế hệ đầu tiên của Apple nhưng chúng vẫn cung cấp nhiều sức mạnh hơn so với M2.Source link

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *