Lập trình C nên học đầu tiên trong các ngôn ngữ lập trình


Lập trình luôn là vấn đền nóng bỏng đối với chúng ta. Hiện nay, trên thế giới tồn tại rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Các bạn trẻ mới bước vào con đường lập trình sẽ cảm thấy bỡ ngỡ vì phải chọn lựa. Các bạn đã tự hỏi không biết bắt đầu học từ đầu, học như thế nào? Vì thế, AnonyViet muốn chia sẽ lý do nên bắt đầu từ ngôn ngữ C.

Chúng ta đều được tiếp xúc với ngôn ngữ Pascal ở môn tin học khi đi học ở trường. Các bạn đã từng đau đầu vì nó rất nhiều nhưng các bạn nên biết một điều rằng. Pascal đã và đang rèn luyện cho bạn cái gọi là “Tư duy lập trình”. Cái đó rất quan trọng vì thế các bạn đừng nản lòng khi học pascal ở trường nhé !

Lập trình C AnonyViet, ngôn ngữ lập trình

Tư duy lập trình là gì ?

Bốn chữ  này sẽ quyết định trình độ code và khả năng thiên bẩm về tin học của bạn. Thực chất đây là khả năng suy luận của bạn về việc chạy và xử lý thuật toán. Bạn nghĩ ra cách code càng nhanh, càng chính xác thì tư duy lập trình của bạn càng cao. Bạn nhìn vào bài toán và nghĩ ra được phương pháp giải là tư duy. Trình bày tốt cách giải dưới dạng code là lập trình.

  • Tư duy là cách suy nghĩ tìm ra giải pháp cho vấn đề.
  • Lập trình là biến giải pháp đó thành các lệnh trong một chương trình.

Vì vậy, cái tư duy này sẽ quyết định bạn có thuộc về con đường coder hay không. Bạn cảm thấy bản thân bị thu hút bởi code. Bạn cảm thấy dễ và thoải mái khi học về biến, lệnh, vòng lặp, … Xin chúc mừng, bạn là con người thuộc về lập trình.

Lập trình C, ngôn ngữ lập trình
ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ C và lý do nên học đầu tiên

C là một trong các ngôn ngữ lập trình được dùng rộng rãi nhất. Nó cũng là ngôn ngữ nền tảng nhất để bạn dễ dàng học tiếp các ngôn ngữ khác. Có người nói học được C là học rất nhanh những ngôn ngữ khác. Mình hoàn toàn đồng ý và mình sẽ nói tiếp lý do ở dưới đây.
Các loại ngôn ngữ lập trình được phân chia ra các cấp bậc thấp và cao.

READ  [Hướng nghiệp] Bạn chưa xác định được ngành học và làm nghề gì?

Ngôn ngữ cấp thấp dùng để lập trình phần cứng máy tính. Assembly là điển hình cho loại ngôn ngữ này. Assembly là ngôn ngữ cấp thấp và cực kì khó học. Bởi vì, nó rất phức tạp đòi hỏi nhiều kiến thức toán học và nhiều thứ khác. Vì vậy, có rất ít người học và code được nó.

Ngôn ngữ cấp cao là ngôn ngữ được cải tiến và tối ưu cấu trúc code. Dễ dàng tương tác với hệ điều hành và cả phần cứng. Điển hình cho ngôn ngữ cấp cao là PASCAL, C, C++, Visual Basic, Foxpro… Trong đó C là nền tảng của các loại khác như Java, C#, và JavaScript,… Vì thế mình mới dám kết luận, học được C (nền tảng) sẽ học được các loại khác.

 

Trước khi học C cần nhớ

Việc C là nền tảng cho nên nó sẽ khó hơn những ngôn ngữ còn lại. Rất nhiều người nản chí khi học C nhưng mình dám chắc chắn rằng. Học được C thì bạn dễ dàng chinh phục Java, C#,… trong vòng 2 tháng hoặc ít hơn.

Các hàm và cấu trúc code ở ngôn ngữ C là ở dạng nguyên thủy. Chúng ta học được code ở dạng nguyên thủy thì sẽ dễ dàng học được code ở dạng mới. Bạn chớ nên nản chí nếu thấy C khó học. Bạn cố gắng đến khi thành thạo C thì việc học các ngôn ngữ khác chỉ là vấn đề thời gian.

Đây là ý kiến của cá nhân mình. Hi vọng, các bạn sẽ chọn được một bước bắt đầu phù hợp cho sự nghiệp lập trình.

Like Fanpage để cập nhật bài viết hay sớm nhất.

Chúc các bạn thành công.
Lmint.Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *