Kế toán tổng hợp nắm rõ các kỹ năng mềm này sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn


Đã qua rồi cái thời mà kế toán bị gọi là các cỗ máy xử lý số liệu. Trong thế giới hiện đại, nơi mà các chuyên viên tài chính – kế toán không chỉ cần đến khả năng nghiệp vụ (hay các kỹ năng cứng), yếu tố quan trọng không kém là kế toán, đặc biệt là kế toán tổng hợp phải được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết.

Kỹ năng mềm là yếu tố căn bản giúp chuyên viên tài chính đủ khả năng để đối mặt với những thách thức của nghề kế toán trong thời buổi hiện nay. Khó khăn nhiều kế toán trẻ đang gặp phải là xác định kỹ năng nào được phân vào kỹ năng mềm và kỹ năng nào là kỹ năng cứng. Nói cách khác, kỹ năng mềm là thói quen nhiều hơn là trình độ.

Kế toán tổng hợp nắm rõ các kỹ năng mềm này sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn 3
Kế toán tổng hợp nắm rõ các kỹ năng mềm này sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn (Ảnh Blog Goodcv.vn)

Chương trình học kế toán được thiết kế để cung cấp cho kế toán viên tương lai các kỹ năng cứng đủ để sinh viên kế toán mới tốt nghiệp có thể bắt đầu công việc ở mức cơ bản. Trong bài viết này, Goodcv.vn sẽ cùng bạn khám phá các kỹ năng chủ yếu mà một kế toán cần để làm tốt công việc của một chuyên viên tài chính & kinh doanh.

1. Kỹ năng truyền đạt

Thử hỏi kế toán còn có tác dụng gì nếu thông tin kế toán không được truyền đạt một cách hiệu quả đến người có nhu cầu sử dụng. Người có nhu cầu sử dụng thông tin kế toán ở đây có thể là nhà quản trị, cơ quan thuế hay các cổ đông. Toàn bộ quá trình thu thập, đối chiếu, phân tích và giải thích các số liệu tài chính sẽ không có ý nghĩa gì nếu thông tin không được truyền đạt ở định dạng đúng bằng ngôn ngữ mà người nhận thông tin có thể hiểu được.

2. Đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức

Kế toán tổng hợp được ví như bác sỹ đa khoa của cộng đồng doanh nghiệp. Khách hàng tin tưởng bạn, giao cho bạn thông tin bí mật của công ty. Sức khỏe tài chính của khách hàng nằm trong tay bạn. Họ cần phải thấy bạn là một người trung thực, có uy tín thì họ mới giao phó bí mật kinh doanh của công ty cho bạn.

READ  Những người tham dự quốc tang bị cấm ăn hoặc uống ngoài nước từ các trạm nước trong 5 giờ 15:00 0 0

3. Khả năng đánh giá số liệu

Để trở thành một kế toán tổng hợp giỏi, bạn cần có khả năng đọc hiểu số liệu. Đây cũng là kỹ năng cần thiết của mọi kế toán chuyên nghiệp nhất. Vai trò của kế toán trong ngăn chặn gian lận và các tình trạng bất thường khác ngày càng được coi trọng. Bằng khả năng đọc hiểu và đánh giá số liệu, kế toán được trang bị nhiều hơn để thực hiện nghĩa vụ phát hiện gian lận kế toán.

Kế toán tổng hợp nắm rõ các kỹ năng mềm này sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn 4
Quản lý thời gian là kỹ năng quan trọng đối với nhân viên kế toán (Ảnh Blog Goodcv.vn)

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Giống như mọi nghề nghiệp khác, kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò quan trọng trong nghề kế toán. Một trong những vai trò quan trọng nhất của kế toán là cung cấp thông tin kịp thời. Nếu thông tin không đúng thời điểm thì nó không còn giá trị với người sử dụng nữa. Để thực hiện công tác kế toán hiệu quả, bạn cần quản lý thời gian hợp lý để tạo ra thông tin kế toán chất lượng.

5. Khả năng chịu áp lực công việc cao

Kế toán tổng hợp phải làm mọi công việc liên quan đến kế toán trong doanh nghiệp, từ kế toán công nợ, làm bảng lương, trả lương cho người lao động cho đến lập báo cáo và trình bày với ban giám đốc, giải trình với cơ quan thuế khi cần. Công việc đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ cao, và một khi mắc sai sót thì bạn sẽ phải gánh chịu những chỉ trích rất nặng nề vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn công ty.Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *