iPhone 14 Pro: tính năng Dynamic Island là gì?


Trong sự kiện Far Out của Apple diễn ra vào ngày 7 tháng 9 năm 2022, Apple đã chính thức trình làng dòng sản phẩm iPhone 14. Một trong những thay đổi được đồn đại – thiết kế lại phần tai thỏ khét tiếng của iPhone  cuối cùng đã được xác nhận cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Apple gọi thiết kế viên thuốc mới là Dynamic Island – một phần cắt ở trên cùng của màn hình thay thế phần tai thỏ bằng các tính năng thông minh.  Apple cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là thiết kế một không gian hiển thị rõ ràng và nhất quán các cảnh báo cũng như hoạt động nền một cách phong phú và thú vị. Khi bạn nhận được cảnh báo, Dynamic Island sẽ thông báo cho bạn”. Hãy cùng Ben Computer tìm hiểu về chức năng và công dụng của Dynamic Island qua bài viết này nhé!

1. Dynamic Island là gì?

Như tên của nó, Dynamic Island là một “hòn đảo” nằm ở trên cùng của thiết bị. Nó chứa một máy ảnh mặt trước True Depth được thiết kế lại và nhỏ hơn 31% so với phiên bản iphone 13 và cảm biến Face ID để chúng phù hợp với phần cắt viên thuốc nhỏ hơn. Cảm biến khoảng cách cũng đã được thiết kế lại để phát hiện ánh sáng từ phía sau màn hình.

Apple gọi đây là “sự thay đổi lớn nhất đối với mặt của màn hình iPhone”. Tuy nhiên, Dynamic Island chỉ xuất hiện giới hạn ở 2 phiê bản là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Đảo động

2. Dynamic Island có thể làm gì?

Dynamic Island nhằm mục đích cung cấp cho bạn trải nghiệm trực quan và liền mạch tốt hơn nhiều khi bạn tương tác với iPhone của mình. Nó thực hiện điều này bằng cách hợp nhất phần mềm với phần cứng và chuyển đổi không gian đen chết chóc thành một không gian hoạt động phong phú cho các thông báo và hoạt động nền của bạn.

Nó sử dụng các hiệu ứng chuyển tiếp và hoạt ảnh được chế tạo độc đáo để tạo ra ảo ảnh rằng phần cắt hình viên thuốc biến hình linh hoạt và biến đổi thành các hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào cảnh báo hoặc hoạt động.

2.1 Hiển thị thông báo và cảnh báo

DynamicIsland

Đảo động hiển thị cho bạn các cảnh báo và thông báo có liên quan. Ví dụ: nó cho phép bạn luôn cập nhật về  đơn hàng mà bạn đã đặt. Nó cũng cho phép bạn thực hiện các hành động khác nhau bằng cách trình bày các trình điều khiển có liên quan hoạt động trên toàn hệ thống.

Điều đáng khen ngợi là tất cả điều này hoạt động mà không làm bạn bị gián đoạn bất cứ điều gì bạn đang làm trong ứng dụng.

Một điều thú vị khác về tính năng này là mỗi cảnh báo đều có đặc điểm và tính cách riêng, giúp bạn dễ dàng phân biệt cảnh báo này với cảnh báo khác.

Ví dụ về các thông báo và cảnh báo mà nó hiển thị bao gồm:

  • Cuộc gọi đến và cuộc gọi hiện tại
  • Trạng thái cảnh báo bằng âm thanh
  • Tình trạng phí
  • Kết nối phụ kiện
  • Nhận dạng khuôn mặt
  • Giao dịch không tiếp xúc
READ  Anonymous tuyên bố đã hack Ngân hàng Trung ương Nga

2.2 Hiển thị hoạt động nền

Đảo động

Tuy nhiên, Dynamic Island không chỉ hỗ trợ cảnh báo và thông báo. Nó cũng hiển thị hoạt động nền đang diễn ra trên iPhone của bạn, chẳng hạn như bài hát bạn hiện đang nghe trên Apple Music.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn rời khỏi ứng dụng và vuốt để đến Trang chủ, ứng dụng sẽ chuyển sang Dynamic Island để hiển thị hoạt động của ứng dụng trong nền.

2.3 Cấp quyền truy cập vào các trình điều khiển

Đảo động

Tính năng này trực quan cung cấp cho bạn quyền truy cập kiểm soát dễ dàng, cho phép bạn thực hiện các hành động có liên quan mà không cần rời khỏi ứng dụng bạn đang sử dụng. Ví dụ: khi bạn đang gọi điện, nó cho phép bạn điều chỉnh âm lượng, bật loa ngoài, kết thúc cuộc gọi và hơn thế nữa.

Tất cả những gì bạn cần làm là chạm và giữ Đảo động để mở rộng và hiển thị thêm tùy chọn hoặc chạm vào nó để quay lại ứng dụng.

2.4 Luôn cập nhật thông báo theo thời gian thực

Hoạt động trực tiếp

Dynamic Island luôn hoạt động, điều chỉnh theo thời gian thực và cập nhật cho bạn thông tin quan trọng, chẳng hạn như hướng tiếp theo trong Bản đồ hoặc thời gian còn lại trong Bộ hẹn giờ. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là cách nó hoạt động liền mạch với  Live Activities, một tính năng màn hình khóa mới của IOS 16.

Live Activities giúp bạn cập nhật về những thứ diễn ra trong thời gian thực, chẳng hạn như đơn đặt hàng giao đồ ăn sẽ đến sau vài phút, chuyến đi bạn đã đặt với một người bạn hoặc tỷ số của trận đấu bóng rổ mà bạn đang xem một ứng dụng khác.

Nhưng tính năng này không giới hạn ở các ứng dụng Apple cài sẵn. Apple đã tạo ra một hệ thống thiết kế mạnh mẽ cho các nhà phát triển, đảm bảo tất cả các thông báo và cảnh báo đều đồng nhất và nhất quán, bất kể chúng đến từ ứng dụng nào.

3. Tổng kết

Apple đã nhận được nhiều phản ứng dữ dội trong quá khứ với quyết định đặt tai thỏ trên iPhone. Giờ đây, họ không chỉ thiết kế lại phần cứng thành một phần cắt hình viên thuốc mà còn nâng cấp nó hơn nữa bằng cách kết hợp với phần mềm để cung cấp một giao diện hấp dẫn và nhạy cảm hơn cho người dùng.

Bạn nghĩ gì về tính năng Dynamic Island mới này? Bạn có thích nó không? Hãy chia sẽ những gì bạn biết cùng mọi người vào phần comment bên dưới nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

 Source link

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *