Google đã xóa 21 ứng dụng độc hại khỏi Google Play


Google đã chính thức xóa một số ứng dụng độc hại trên Android khỏi CH Play sau khi thông báo rằng các ứng dụng được đề cập đã bị phát hiện đang phân phát quảng cáo xâm nhập (intrusive ads). sau khi phát hiện 25 ứng dụng đánh cắp Password Facebook thì giờ đây lại xuất hiện thêm 21 ứng dụng độc hại nguy hiểm khác.

Google đã xóa 21 ứng dụng độc hại khỏi Google Play

Nguồn gốc của các ứng dụng độc hại

Các phát hiện này được báo cáo bởi công ty an ninh mạng Avast của Czech vào hôm thứ hai, họ cho biết 21 ứng dụng độc hại đã được tải xuống bởi hơn tám triệu người dùng từ CH Play.

Các ứng dụng này giả dạng các ứng dụng chơi game và kèm theo đó là phần mềm độc hại HiddenAds, một loại Trojan khét tiếng được biết đến với khả năng phân phát quảng cáo xâm nhập bên ngoài ứng dụng. Người đứng sau các ứng dụng này dựa vào các kênh truyền thông xã hội để thu hút người dùng tải ứng dụng.

Đầu tháng 6 này, Avast đã phát hiện ra một chiến dịch HiddenAds tương tự liên quan đến 47 ứng dụng trò chơi với hơn 15 triệu lượt tải xuống được tận dụng để hiển thị quảng cáo xâm nhập trên toàn thiết bị.

“Các nhà phát triển phần mềm quảng cáo đang sử dụng các kênh truyền thông xã hội, giống như các nhà tiếp thị thông thường”, Jakub Vávra của Avast nói. “Lần này, người dùng cho biết họ đã bị nhắm làm mục tiêu bằng các quảng cáo trò chơi trên YouTube.”

READ  Chuyển nhà vào ngày Tam Nương - nên hay không?

danh sách ứng dụng độc hại trên chplay

“Vào tháng 9, chúng tôi đã thấy phần mềm quảng cáo lây lan qua TikTok. Sự phổ biến của các mạng xã hội này khiến chúng trở thành một nền tảng quảng cáo hấp dẫn, dành cho tội phạm mạng, nhắm đến đối tượng trẻ hơn.”

Sau khi được cài đặt, các ứng dụng này không chỉ ẩn biểu tượng của chúng để tránh bị xóa mà còn ẩn đằng sau các quảng cáo liên quan, khiến chúng khó nhận dạng hơn.

Ngoài ra, các ứng dụng này còn có khả năng thu hút các ứng dụng khác để hiển thị quảng cáo hẹn giờ và trong một số trường hợp, thậm chí có thể mở trình duyệt để truy cập link quảng cáo.

Mặc dù các ứng dụng như vậy có thể được gỡ cài đặt thông qua các tính năng trên trình quản lý ứng dụng của thiết bị, nhưng nó cũng thúc đẩy người dùng tìm kiếm ứng dụng là nguồn của quảng cáo và xóa chúng.

Về phần mình, Google đã cố gắng ngăn chặn các ứng dụng Android giả mạo xâm nhập vào Google Play. Google đã tận dụng Google Play Protect như một phương tiện để sàng lọc các ứng dụng có khả năng gây hại và cũng đã thành lập một “Liên minh Phòng vệ Ứng dụng” vào năm ngoái với sự hợp tác của các công ty an ninh mạng ESET, Lookout và Zimperium để giảm nguy cơ phần mềm độc hại.Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *