Dùng thử App chụp ảnh xong Đạo thành của riêng, Mark Zuckerberg bị kiện


Ngỡ tưởng rằng 1 tính năng quen thuộc mà ai ai sử dụng trên Instagram và Facebook khi đăng story lại chính là 1 trong những tính năng mà Mark Zuckerberg “Đạo” lại từ 1 ứng dụng vô danh và chỉ có tuổi đời trên thị trưởng vỏn vẹn 3 năm trước khi bay màu.

Ứng dụng mà mình đang nói tới đó chính là Phhhoto có “tuổi đời” của mình vỏn vẹn 3 năm. Hiện tại thì Phhhoto đang kiện META hay chính là Facebook vì đã đạo tính năng nổi bật nhất của họ. Phhhoto đưa ra rằng Facebook chỉ giả vờ quan tâm tới họ và đằng sau đó là sự “đạo” gần như hoàn toàn tính năng đó và đã khiến cho họ phải dừng hoạt động

Tải trước ứng dụng ảnh và biến nó thành của riêng, Mark Zuckerberg bị kiện vì "Đạo" tính năng

Công nghệ của Phhhoto cho phép chúng ta ghi lại hình ảnh của nhiều khung hình dưới dạng video và cho chúng chạy đi chạy lại. Nghe tới đây nhiều anh em chắc hẳn đã đoán ra được đây là tính năng gì rồi phải không? Theo Phhhoto thì tính năng của phần mềm này chính là 1 trong những công cụ được Mark Zuckerberg đem vào Innstagram vào năm 2015 mang tên Boomerang đồng thời “cấm cửa” Phhhoto bằng cách chặn họ khỏi Instagram API và không để họ phổ cập trong các bài đăng trên Instagram

“Các hành động của Facebook và Instagram đã phá hủy Phhhoto và hủy hoại triển vọng đầu tư của công ty” – Phhhoto đã lên tiếng trong Tòa án quận Hoa Kỳ. “Phhhoto đã thất bại do kết quả từ hành vi phản cạnh tranh đến từ Facebook” – vẫn từ Phhoto nói thêm.

Phhhoto được phát hành vào năm 2014 và đã ngưng hoạt động vào năm 2017 và tính tới thời điểm đó  thì chỉ có 3.7 triệu người dùng thường xuyên hoạt động mỗi tháng trong thời điểm đỉnh cao và có bao gồm những người nổi tiếng như Beyoncé, Joe Jonas, Chrissy Teigen, và Bella Hadid. Họ cũng là những người đã đăng sản phẩm của Phhhoto lên trang cá nhân trên Instagram của họ.

Mark Zuckerberg

Bryan Hurren, khi đó là giám đốc đối tác chiến lược tại Facebook, đã liên hệ với Phhhoto vào tháng 2 năm 2015, nói với công ty rằng công ty này là 1 công ty rất có tiềm năng và đề nghị kết hợp công nghệ của mình vào Facebook Messenger. Tuy rằng ban đầu Phhhoto đã từ chối, nhưng sau đó Hurren đề nghị kết hợp nội dung Phhhoto vào News Feeds của người dùng Facebook và đến sau này thì Facebook đã đề nghị bên họ sử dụng API của Instagram để chia sẻ những hình ảnh từ ứng dụng tới bạn bè trên Instagram

READ  Password Facebook bị đánh cắp bởi 25 ứng dụng Android độc hại: bạn cần phải làm gì?

Nhưng vào tháng 3 năm 2015, Instagram đã thay đổi API của mình và đã chặn những người sử dụng Phhhoto không thể tìm thấy bạn bè của mình để chia sẻ và đã khiến cho Phhhoto mất đi người sử dụng của họ.

Trước khi Phhhoto tung ra phiên bản Android của ứng dụng vào tháng 10 năm 2015 thì Mark Zuckerberg đã đưa ra 1 quyết định vô cùng táo bạo. Đó chính là tung ra 1 tính năng tương tự như tính năng chính của Phhhoto mà anh em thường hay dùng mang tên boomerang. Và vào tháng 3 năm 2016, Phhhoto đã phát hiện ra họ bị chặn đăng các nội dung của họ trên Instagram

Hình ảnh CEO của META sử dụng Phhhoto
Hình ảnh CEO của META sử dụng Phhhoto

Công ty cho biết những nghi ngờ của họ đã được xác nhận vào năm 2018, khi Quốc hội Vương quốc Anh công bố bộ nhớ cache đã được niêm phong trước đó như một phần của cuộc điều tra về các hoạt động thu thập dữ liệu và phản cạnh tranh của Facebook.

“Những thông tin này cung cấp mối liên hệ đầu tiên giữa các hành động trước đó của Facebook đối với Phhhoto (ở đây là bỏ quyền truy cập API của Instagram) như một phần của kế hoạch” theo đơn kiện của Phhhoto.

Vào tháng 12 năm 2020, Facebook và CEO Mark Zuckerberg đã phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền từ Ủy ban Thương mại Liên bang, cáo buộc công ty làm tổn hại đến cạnh tranh bằng cách mua hoặc kìm hãm các đối thủ nhỏ hơn.

Có thể bạn hứng thú: Facebook đổi tên công ty thành metaTheo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *