Dù dự kiến có nhiều chip mới nhưng AMD chưa từ bỏ socket AM4


Đội đỏ dự kiến sẽ vẫn tiếp tục con đường nghiên cứu và phát triển dàn chip tương thích AM4, song song với các vi xử lý thế hệ Zen 4 AM5 sắp ra mắt trong tương lai.
Leaker @Greymon55 trong những ngày vừa qua đã liên tiếp cập nhật các thông tin liên quan đến những động thái mới của AMD. Cho dù thế hệ CPU Ryzen 7000 cùng các chipset 600 Series và socket AM5 sẽ là bước tiến tâm điểm của đội đỏ trong năm nay, AMD vẫn chưa xong chuyện với các con chip Zen 3 cùng nền tảng socket AM4. Hãng đã từng khẳng định hướng đi này trong sự kiện Computex vào hồi cuối tháng 5 vừa qua.

amd am5 la mot nen tang ton tai lau dai kha nang tuong thich nguoc voi bo lam mat am4 da xac nhan

Theo thông tin mới hé lộ, công nghệ 3D V-cache hiện đang chỉ có ở trên Ryzen 7 5800X3D sẽ được phổ biến ra nhiều con chip khác. Rất có thể là ngay trong tháng 7 này, người dùng sẽ được chứng kiến các CPU mới như Ryzen 5 5600X3D, Ryzen 9 5900X3D và Ryzen 9 5950X. Trong đó, hai Model Ryzen 9 sẽ có dung lượng bộ nhớ đệm (L2+L3) lên đến 200MB, nhiều gấp đôi con số của 5800X3D. Sự cải tiến này sẽ đem lại nhiều sự lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai đang muốn tiếp tục gắn bó với socket cũ và chưa có ý định lên đời.

Bên cạnh đó, đội đỏ được cho là sẽ tiếp tục mang đến các con chip AM4 ở phân khúc tầm thấp, tương tự như loạt Ryzen 5000 và 4000 Series trình làng vào đầu năm nay. Đây là một động thái nhằm bổ sung sự hùng hậu cho Line-up chip tương thích với socket 6 năm tuổi nhằm giữ chân bộ phận người dùng phổ thông lâu năm của hãng.

READ  ChinaDan đã Hack 1 tỷ dữ liệu của Cảnh sát Trung Quốc như thế nào?

Không chỉ vậy, @Greymon55 còn nhắc đến sự hiện diện của CPU mang kiến trúc Zen 4 nhưng lại đi với socket AM4. Leaker khẳng định những con chip này đang được có ở trong phòng lab của đội đỏ. Tuy nhiên không rõ rằng, liệu hãng sẽ chính thức công bố các con chip này và đưa vào sản xuất đại trà hay không.

Như vậy có thể thấy, dòng vi xử lý đi với socket ra mắt vào 2016 vẫn sẽ tiếp tục chiếm phần tiêu đề của nhiều bài báo sau hơn nửa thập kỷ. Một số ý kiến cho rằng, các thông số ban đầu về những vi xử lý nêu trên của đội đỏ sẽ sớm rò rỉ trong vài tuần tới đây.

Tổng hợpSource link

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *