Bạn nào ở Nhật rồi sẽ hiểu là thuê nhà ở Nhật Bản đắt thế nào, nhất là có gia đình và con nhỏ thì 1 tháng ít nhất cũng tốn hơn chục triệu tiền thuê nhà rồi, chưa nói gì đến ga điện nước các loại sinh hoạt phí khác.

Đây là hình thức hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, khó khăn về kinh tế có thể thuê nhà của chính phủ Nhật Bản với giá rẻ, và hình thức này áp dụng cho tất cả mọi người đang sinh sống làm việc tại Nhật Bản các bạn nhé (bắt buộc là visa đi làm các bạn nhé)

Nhà của chính phủ thường rất rộng và sạch sẽ các bạn nhé

Mỗi năm tại các quận, thành phố sẽ có thông báo nhận đơn xin thuê nhà chính phủ cho người dân, đây là hệ thống nhà ở do chính phủ quản lý dành cho những người có thu nhập thấp và gặp khó khăn về nhà ở. Thông tin mỗi đợt nhận đơn sẽ được in chi tiết trong tờ rơi phân phát rộng rãi tại các Ủy ban hành chính, Trung tâm hướng dẫn thông tin cho người dân, Văn phòng quản lý được chỉ định…

Sau khi bốc thăm, người đủ điều kiện quy định sẽ được chọn cho thuê nhà. Nếu người nước ngoài hội đủ các điều kiện sau thì có thể nộp đơn đăng ký thuê nhà:

  • Phù hợp tiêu chuẩn về mức thu nhập
  • Hiện tại đang khó khăn về nhà ở
  • Bản thân người làm đơn đang sống hoặc làm việc tại khu vực đăng ký (hoặc có dự định sẽ làm việc tại đó)
  • Đang làm thủ tục đăng ký cư trú
Một mẫu nhà do thành phồ Kamogawa ở Chiba quản lý

Để tìm kiếm thêm thông tin về nhà chính phủ, bạn có thể search Google theo: tên 県, 市 nơi bạn sống +営住宅.

Thông tin đăng tuyển nhà thì 1 năm sẽ có nhiều đợt. Tùy mỗi địa phương mà số đợt đăng tuyển và điều kiện cho người thuê cũng khác nhau.

Ở Tokyo thì điều kiện thuê nhà sẽ cao hơn những thành phố khác, ví dụ như phải ở trên 3 năm, có Visa vĩnh trú… Ở Kanagawa, Saitama thì yêu cầu thu nhập một người trong gia đình không vượt quá 15,8 man

Ngoài ra, còn có các loại nhà khác nhau phù hợp cho các đối tượng ứng tuyển, như nhà cho người cao tuổi, nhà cho gia đình có con nhỏ, nhà cho ba/mẹ đơn thân…

READ  Những đồ bị cấm mang sang Nhật Bản
Bạn nào may mắn bốc vào được căn nhà mới thì quá tuyệt luôn

Quy trình xin thuê nhà gồm 5 bước cơ bản như sau:

1. Đầu tiên, để tham dự bốc thăm các bạn cần lấy bộ hồ sơ ở khu hành chính của thành phố, quận và điền đầy đủ thông tin sau đó gửi bưu điện theo địa chỉ đã ghi trong bộ hồ sơ đó.

2. Sau khoảng hơn 1 tháng tiếp nhận hồ sơ thì bên cho thuê nhà sẽ tiến hành bốc thăm. Đúng thời gian quy định bạn sẽ được nhận 5 mã số bốc thăm qua đường bưu điện. Bạn không cần phải đến lễ bốc thăm, khi có kết quả, bạn sẽ nhận được thông báo đậu rớt qua đường bưu điện.

3. Nếu kết quả là trúng thì các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, nộp tiền ngân hàng, người bảo lãnh, liên lạc khẩn cấp,… để chuyển đến nhà mới.

Các bạn có cả gia đình ở Nhật thì chỉ cần chuẩn bị :

– Tờ khai hộ khẩu ( 住民票)Thuê nhà của chính phủ ở Nhật Bản
– Tờ khai báo cáo thuế (収入税)Thuê nhà của chính phủ ở Nhật Bản

Còn các bạn vợ (chồng) ở Việt Nam thì cần thêm giấy tờ chứng minh vợ chồng đã dịch công chứng (đăng ký kết hôn).

4.Tiếp theo, các bạn cần tham gia một buổi thuyết minh nhà, nghe giới thiệu về nơi bạn ở, những thủ tục quy định và cách sử dụng nhà, vứt rác, xử lý khi hư hại đồ đạc…

5. Cuối cùng thì nhận chìa khóa và có thể dọn vào nhà mới rồi.

Nếu kết quả là trượt thì đành chờ đợt bốc nhà sau nhé.

Thêm một số lưu ý nhỏ nếu bạn muốn tăng khả năng bốc trúng:

  • Chọn nhà khu hơi xa trung tâm một chút.
  • Nên tham gia bốc đủ cả năm ( 8 lần )
  • Nếu có con thì tỉ lệ trúng ngay lần đầu rất lớn.

Tuy quy trình có hơi phức tạp, nhưng có hướng dẫn thông tin đầy đủ trên các trang web của các thành phố, hi vọng các bạn có thể bốc thăm thành công.

Thuê nhà của chính phủ ở Nhật BảnTheo 360Nhatban

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *