Cổng USB-C so với Cổng Lightning, loại nào tốt cho bạn


USB-C Lightning là hai loại cáp có dây phổ biến nhất trên thị trường. Mặc dù chúng có thể trông giống nhau và thực hiện các chức năng giống nhau nhưng chúng sẽ có vài điểm khác nhau. Bài viết dưới đây BenComputer sẽ so sánh USB-C và Lingtning dựa trên tốc độ sạc, tốc độ truyền dữ liệu, khả năng tương thích,… giúp bạn lưa chọn cái nào tốt hơn.

USB-C và Linghtning
Sự khác nhau giữa USB-C và Linghtning

USB-C còn được gọi là USB Type C được ra mắt vào năm 2014, là chuẩn kết nối có dây, cho phép sạc và truyền dữ liệu cho các thiết bị thông minh trên một sợi cáp duy nhất. Một đầu nối USB-C có tổng cộng 24 chân, tức là 12 chân ở mỗi bên. Trong số đó, 16 chân dành cho truyền dữ liệu, bốn chân dùng để cấp nguồn và bốn chân nối đất.

USB-C

USB-C có thiết kế đối xứng, có nghĩa là nó có thể được cắm vào cổng hướng lên và úp xuống, không giống như những người tiền nhiệm của nó, micro-USB và USB-A, không thể đảo ngược.

Bản thân USB-C không phải là cáp. Trên thực tế, nó đề cập đến một tiêu chuẩn vật lý dành cho cáp — giống như USB-A và Micro-USB. Điều đó có nghĩa là “C” trong USB-C đại diện cho hình bầu dục của một đầu nối và một cổng. Nó không cho biết tốc độ của một loại cáp cụ thể.

Và chúng ta có các thuật ngữ như USB 3.2, 3.1, Thunderbolt 3, 4 là các tiêu chuẩn tốc độ phát triển theo mọi thế hệ và cải thiện hiệu suất. Nói một cách dễ hiểu hơn thì nếu là chữ cái  nó đại diện cho hình dạng, nếu là một con số nó đại diện cho tốc độ.

2. Lightning là gì?

Đầu nối Lightning được giới thiệu vào năm 2012, là sự kế thừa của đầu nối 30 chân cũ của Apple và thực hiện chức năng như USB-C. Tuy nhiên, có một số khác biệt đầu nối Lightning chỉ có thể được sử dụng để sạc iPhone và iPad cũ hơn vì chúng là công nghệ độc quyền. Bạn không thể sử dụng cáp Lightning để sạc thiết bị Android của mình.

Cổng Lightning

Đầu nối Lightning có đế cắm 8 chân; trong số đó 5 chân dùng để truyền dữ liệu, 1 chân dùng để cấp nguồn và 1 chân là chân nối đất. Apple đã phát minh ra công nghệ làm cho iPhone mỏng hơn vì đế cắm 30 chân cũ rất cồng kềnh. Vào thời điểm đó, USB-C vẫn đang được tiến hành và do đó không đáng tin cậy, thay vào đó, Apple đã chuyển sang sử dụng Lightning.

3. So sánh thông số kỹ thuật: cổng USB-C và Lightning

  USB-C Lightning
Tốc độ sạc 100W và cao hơn 12W trở lên
Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 40Gbps (đối với Thunderbolt 3, …) Lên đến 480Gbps (với USB 2.0)
Khả năng tương thích khả năng tương thích với nhiều thiết bị, các hãng như: Tất cả điện thoại, máy tính bảng Android, laptop,…. Chỉ tương thích với các dòng sản phẩm của Apple, tùy loại mà sẽ tương thích với nhau.
READ  [CẢNH BÁO] Người dùng ADOBE CREATIVE CLOUD có thể bị Hack

4. Tại sao USB-C lại gây khó hiểu?

Có thể vấn đề gây khó hiểu là ở thuật ngữ của nó. Khi bạn đã giải thích xong sự khác biệt giữa USB-C, USB 3, USB 3.2 Gen 1, Gen2, Thunderbolt 3 và nhiều tiêu chuẩn khác, mọi người sẽ sẵn sàng mua cáp Lightning để thoát khỏi sự nhầm lẫn này. 

USB Type-C chỉ là tên của một kiểu cổng kết nối, sức mạnh thực sự của nó được thể hiện tốt nhất qua công nghệ hỗ trợ kết nối. Với chuẩn USB 3.1 Gen2, nó có thể cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu 10Gbps. Nếu được tích hợp cùng với công nghệ Thunderbolt 3 thì con số này có thể lên tới 40 Gbps. Với USB 3.2 tốc độ truyền dữ liệu là 20Gbps,…

Để so sánh Lightning dễ hiểu hơn vì đây là công nghệ độc quyền của Apple và sẽ luôn hoạt động với cổng Lightning.

5. USB-C và Lightning cái nào tốt hơn

Ưu điểm của USB Type C:

  • Khả năng tương thích được với nhiều thiết bị: smartphone, máy tính bảng,…. Các hãng Samsung, Nokia, Macbook của Apple cũng đã tích hợp đầu cắm USB Type C, bạn chỉ cần cắm USB Type C trực tiếp vào điện thoại, máy tính bảng là sử dụng được.
  • Sạc đầy điện thoại nhanh chóng nhờ dòng điện đi vào cao khoảng 5A trong khi các dòng USB khác dòng điện đi vào khoảng 3A. Sử dụng USB type C sẽ tiết kiệm thời gian sạc pin.
  • Công suất truyền tải lớn

Ưu điểm của Lightning:

  • Ra đời sớm hơn USB-C, được sản xuất từ hãng Apple. Nhỏ hơn và tiện lợi hơn USB type rất nhiều.
  • Giảm áp lực lên đầu cắm của dây cáp do cổng Lightining rất mỏng và nhẹ, chính vì thế, lực mà Lightning tác dụng lên đầu cắm sẽ ít hơn hẳn so với USB Type C, từ đó các sợi dây cáp cũng lâu bị hư hỏng hơn.

Nhìn chung USB-C tốt hơn cổng Lightning, kết nối mọi thứ mà bạn không phải lo lắng về tốc độ sạc và truyền dữ liệu. Tuy nhiên nhiều người dùng đánh giá cao cổng Lightning của Apple: thiết kế tối giản, mỏng nhẹ hơn, bền hơn. Và các quy ước đặt tên không phức tạp đến mức khó hiểu như USB-C. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy chọn lựa loại nào tiện lợi hơn nhé.Source link

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *