Có hay không việc TikTok đang đe dọa tới vấn đề an ninh quốc gia?


TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID-19 VẪN ĐANG DIỄN BIẾN VÔ CÙNG TỒI TỆ, DẪN TỚI MỐI QUAN HỆ GIỮA MỸ VÀ TRUNG QUỐC VỐN ĐANG TỒI TỆ, NAY TRỞ NÊN VÔ CÙNG NẶNG NỀ HƠN. DO ĐÓ, MẠNG XÃ HỘI TIKTOK ĐANG LÀ CÁI TÊN BỊ TỔNG THỐNG TRUMP NHẮM TỚI TIẾP THEO, NGAY SAU GÃ KHỔNG LỒ CÔNG NGHỆ HUAWEI.

TikTok đang đe dọa tới vấn đề an ninh quốc gia

Gần đây, cả hai ngoại trưởng Mike Pompeo và Peter Navarro đều thông báo với Fox News rằng chính phủ Mỹ đang xem xét sự đe dọa tới vấn đề an ninh quốc gia đến từ các ứng dụng Trung Quốc mà nổi tiếng nhất chính là TikTok.

Hàng loạt tranh cãi nổ ra về vấn đề có hay không sự đe dọa đến từ ứng dụng nổi tiếng toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Byte Dance. Một bên cho rằng Tiktok là công cụ của chính quyền Trung Quốc phục vụ cho mục đích gián điệp. Ở phía còn lại, những người đối lập cho rằng đây là sự phân biệt chủng tộc với người dân Trung Quốc và làm căng thẳng mối quan hệ Mỹ – Trung.

Đặc biệt gần đây, TikTok cũng nhận được vô vàn chỉ trích từ việc thu thập dữ liệu người dùng một cách vô cùng kỹ lưỡng cùng với việc mổ xẻ khả năng phân tích dữ liệu thu thập được của mình, không thể chối bỏ những nỗi lo tới vấn đề bảo mật tới mạng xã hội ngày càng nổi tiếng này. Và việc có hay không sự đe dọa tới thông tin cá nhân người dùng và an ninh các quốc gia, vẫn là một dấu hỏi lớn?.

Mối quan tâm về tính bảo mật của TikTok cũng khiến các doanh nghiệp lo ngại. Thứ Sáu tuần trước, ngân hàng Wells Fargo đã cấm nhân viên của mình sử dụng TikTok trên các thiết bị của công ty, trước đó hãng công nghệ Amazon cũng thực hiện chính sách này. Trong khi đó, trên Twitter, các nhà đầu tư, nhà báo công nghệ và những người theo dõi Trung Quốc đã tranh luận gay gắt về việc TikTok có phải là một trong số nhiều ứng dụng được tạo ra bởi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance hay không? có phải đây là một mối đe dọa lớn như chính phủ Mỹ và Ấn Độ đã tuyên bố?

Những người phản đối quyết liệt nhất về app TikTok cho rằng đây là một Trojan của Trung Quốc đang theo dõi người dùng. Phía bên ủng hộ TikTok thì cho rằng đây chỉ là bài ngoại, kết quả của sự phân biệt chủng tộc đối với người dân Trung Quốc và làm xấu đi mối quan hệ giữa Mỹ và Bắc Kinh. Và hiện có rất nhiều người không chắc chắn nên tin theo phe nào. Cho đến nay, giống như với công ty phần mềm diệt virus Kaspersky của Nga vài năm trước, các quan chức Hoa Kỳ cũng bảo Kaspersky là phần mềm gián điệp nhưng không cung cấp được bằng chứng, ngoại trừ nó được sản xuất từ Nga.

READ  USB Canary Giúp Gửi SMS khi có Hacker sử dụng cổng USB của bạn

Trong khi đó, về phía TikTok vẫn luôn khẳng định không có sự ảnh hưởng tới từ Trung Quốc, và nhấn mạnh dữ liệu người dùng được lưu ở Mỹ. Tuy nhiên, chính sách quyền riêng tư của TikTok lại tuyên bố có thể chia sẻ dữ liệu giữa các công ty con và công ty mẹ. Mặc cho nỗ lực thoát ly khỏi Trung Quốc bằng việc rút trụ sở tại Hồng Kông, nơi vừa có một đạo luật an ninh mạng gây nhiều tranh cãi. Mặc cho nỗ lực chi tiền cho việc phát triển trụ sở tại Washington cùng với việc minh bạch việc kiểm toán công nghệ cho các bên thứ ba, TikTok vẫn dấy lên lo ngại tới các vấn đề về bảo mật và an ninh quốc gia.

Ngoài dữ liệu tự động thu thập từ người dfung, TikTok còn có một kho thông tin khổng lồ về những video mà hàng triệu người Mỹ đang xem và những chủ đề họ có thể đang tìm kiếm trên nền tảng. Đây trở thành một nơi tự do phát ngôn về chính trị  và một số nhà nghiên cứu lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nó để gây ảnh hưởng đến dư luận hoặc kiểm duyệt các chủ đề mà họ không muốn thảo luận.

Người phát ngôn của TikTok đã nói trong một email rằng các chính sách kiểm duyệt và nội dung của nó được quản lý bởi đội ngũ có trụ sở tại Hoa Kỳ và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính phủ nước ngoài nào. Nhưng báo cáo tờ  báo The Guardian và The Intercept vào năm ngoái cho thấy công ty này đã yêu cầu nhân viên cần kiểm duyệt các chủ đề nhạy cảm liên quan đến Bắc Kinh và một số nhân vật quan trọng khác.

Có quá nhiều hoài nghi về TikTok, tuy nhiên bảo vệ dữ liệu phụ thuộc vào ý chí của bạn. Một số ban ngành, doanh nghiệp lớn đã cấm nhân viên sử dụng TikTok, còn bạn thì sao?Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *