Cáp APG lại gặp sự cố khiến Internet bị chậm vào sáng 26/12/2022


Vào sáng nay 26/12/2022, Tuyến cáp quang biển APG lại tiếp tục gặp sự cố. Trong khi đó, 2 tuyến cáp biển gặp sự cố trước đó là AAG và AAE-1 hiện vẫn chưa khắc phục xong.

Asia Pacific Gateway (APG), Asia America Gateway (AAG) và AAE-1 (Asia – Africa – Euro 1) là 3 trong 5 tuyến cáp quang biển quốc tế đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 2 tuyến khác gồm SMW3 (còn gọi là SEA – ME – WE3) và Liên Á (IA – Intra Asia).

dut cap apg 26-12-2022

Đây là lần thứ 4 trong năm 2022, tuyến cáp APG lần lượt vào tháng 4, 7 và 9 và 12. Sự cố gần nhất vào giữa tháng 9/2022 trên nhánh S9 hướng kết nối đến Singapore mới được sửa xong vào ngày 14/11. Lần này APG sự cố trên phân đoạn S6 gần HongKong (Trung Quốc). Hiện các người dùng tại Việt Nam chưa được thông báo từ nhà mạng cũng như các đơn vị quản lý tuyến cáp về nguyên nhân cũng như kế hoạch xử lý, khắc phục sự cố lần này.

Tuyến cáp quang biển APG có được đầu tư từ 4 nhà mạng Việt Nam gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Cáp APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. Có chiều dài khoảng 10.400 km, APG được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

READ  Danh sách #hashtag trên Anonyviet House

Với việc APG tiếp tục gặp sự cố, thời điểm hiện tại, đang có 3 tuyến cáp biển cùng bị lỗi. Cụ thể, ngoài lỗi trên tuyến APG, còn có 2 tuyến cáp biển khác là AAG và AAE-1 gặp sự cố trước đó, hiện vẫn chưa được khắc phục xong.

Trong thời gian tới, Internet ra nước ngoài sẽ có thể bị chậm lại ở giờ cao điểm khi có nhiều dùng truy cập như buổi tối. Hiện nay vẫn chưa biết khi nào sẽ khắc phục xong. Do đó để tạm thời tăng tốc Internet, bạn có thể dùng VPN ra Hong Kong, Singapore để dùng đường truyền ưu tiên.

Bài viết đạt: 5/5 – (4 bình chọn)Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *