Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo với Zalo bằng cách giả danh người quen


Zalo là mạng xã hội lớn nhất của Việt Nam hiện nay được phát triển vởi công ty VNG. Có thể nói đây là phần mềm nhắn tin được ưa chuộng nhất tại Việt Nam vì đây là sản phẩm của người Việt và hổ trợ tốc độ kết nối khá ổn định. Với các tính năng mà Messenger không có như: tìm quanh đây, phòng chat, tiện ích xã hội kết hợp thì Zalo được giới trẻ ưu tiên sử dụng hơn. Lợi dụng khả năng kết nối bạn bè rộng rãi và đơn giản, gần đây trên Zalo đã xuất hiện các thủ đoạn lừa đảo bằng cách giả danh người quen. Cụ thể như sau:

LỪA ĐẢO QUA ZALO

Thủ đoạn lừa đảo với Zalo bằng cách giả danh người quen

  1. Đối tượng lừa đảo sẽ tìm bạn bè của nạn nhân trên Facebook và nghiên cứu các mối quan hệ thân thiết giữa nạn nhân và bạn bè.
  2. Đối tượng sẽ tạo 1 tài khoản Zalo với Avatar và Album ảnh là người mà nạn nhân thường xuyên bình luận, chat trên Facebook nhất.
  3. Tiếp theo đối tượng sẽ dùng phần mềm tìm số điện thoại Facebook để tra cứu ra số điện thoại của nạn nhân. Và dùng tài khoản Zalo giả mạo để kết bạn Zalo với nạn nhân.
  4.  Cuối cùng, với tài khoản Zalo  giả mạo đối tượng sẽ nhắn tin nhờ chuyển khoản vài triệu qua 1 STK khác hoặc đơn giản là nhờ mua card điện thoại giá trị cao để chiếm đoạt.
READ  GitHub Copilot: Công cụ tự động viết code bằng trí tuệ nhân tạo

Theo thông tin hiện nay đã có khá nhiều người bị lừa đảo kiểu này. Thông thường các đối tượng chủ yếu nhắm vào những người lớn tuổi, ít hiểu biết về công nghệ, không biết cách kiểm tra thông tin zalo… Do đó khi gặp trường hợp nhờ chuyển tiền, mua card bạn cần xác minh lại tài khoản đó có phải chính chủ không? Bằng cách gọi điện thoại trực tiếp với người đó hoặc đề nghị chat Video. Đồng thời nên đọc bài Cách hình thức Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Ngân Hàng bạn cần biết để tránh trường hợp bị mất tiền oan.

Hãy share bài này cho người thân và bạn bè để cảnh giác!Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *