Thời gian gần đây, các nhà mạng buộc phải tuân thủ nghị định mới được ban hành. Đó là mỗi số điện thoại cá nhân phải được xác thực thông tin chính chủ. Người dùng khi sử dụng SIM phải cung cấp CMND, thông tin cá nhân và ảnh chân dung.

Mọi người đều phải ra cửa hàng giao dịch để cập nhật tại đó. Hoặc là cập nhật online thông qua ứng dụng của nhà mạng. Cập nhật online có lợi thật, nhưng cũng rất có hại. Vì có nguy cơ bạn bị người xấu lợi dụng và chiếm đoạt số điện thoại của bạn.

Thủ đoạn lừa đảo số điện thoại như thế nào ?

Biện pháp lừa đảo số điện thoại của các đối tượng khá đơn giản nhưng lại nguy hiểm. Mình sẽ trình bày rõ ràng từng bước mà họ chiếm đoạt số điện thoại của người khác. Bạn hãy xem qua và kêu gọi bạn bè, người thân phòng tránh bị gạc nhá.

Quá trình lừa đảo diễn ra như sau:

Khi kẻ gian biết được số điện thoại của bạn, hắn sẽ kiểm tra xem bạn xài mạng nào. Bằng cách kiểm tra đầu số 09xx…

Sau đó, hắn dùng sẽ tải về ứng dụng nhà mạng tương ứng với số điện thoại của bạn. Các ứng dụng đó (My Vinaphone, My Viettel, My Mobifone) được nhà mạng phát triển để mọi người kiểm tra hoặc đăng ký dịch vụ online cho thuận tiện.

READ  300.000 tên miền được tạo ra bởi Hacker để lừa đảo với quy mô lớn

Từ ứng dụng, hắn sẽ yêu cầu gửi số OTP (Mã xác nhận SIM) đến điện thoại của bạn.

Làm sao để phòng tránh kẻ gian chiếm đoạt số điện thoại

Tiếp theo, hắn dùng SIM rác để gọi đến cho bạn, hoặc lừa bạn thông qua chức năng Chat trên Facebook. Rồi giả danh nhân viên nhà mạng và yêu cầu bạn cung cấp mã OTP (theo nghị định 49).

Khi lấy đủ thông tin cần có, kẻ lừa đảo sẽ ra đại lý nhà mạng yêu cầu cấp lại số điện thoại và đem đi bán. Bạn biết đấy, một số điện thoại trên thị trường giá ít nhất cũng 100K. Đối tượng sẽ nhắm đến những ai có số điện thoại đẹp (để bán được giá cao).

Cách phòng chống

Cách lừa đảo khá đơn giản và bạn có thể tự phòng chống nó bằng cách. Không cung cấp mã OTP cho bất cứ ai khác. Vì nếu nhà mạng muốn, họ có thể tự lấy OTP vì số điện thoại của bạn là do họ quản lý. Cho nên đừng để bị lừa dễ dàng như thế !

Hãy chia sẽ cho người thân, bạn bè để giúp họ phòng tránh những trường hợp số điện thoại không cánh mà bay nhé.

Like Fanpage hoặc theo dõi website để cập nhật nhanh các bài viết hay.

Chúc bạn thành công
Lmint.Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *