4 cách giúp học sinh chăm chú hơn khi học Online


Hiện nay, các lớp học Online ngày càng phổ biến và trở thành xu thế mới trong nền giáo dục hiện đại. Trong các lớp học Online, vai trò của học sinh đã trở nên chủ động hơn trước. Họ dần thể hiện được trách nhiệm và sự năng động trong quá trình tìm tòi và tiếp thu kiến thức. Vậy các giáo viên nên làm gì để thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của học sinh? Dưới đây là một số gợi ý!

4 cách giúp học sinh chăm chú hơn khi học Online

Chia sẻ kỳ vọng của giáo viên

Trong tiết học Online đầu tiên, hãy dành thời gian để trao đổi với học sinh về những kỳ vọng của bạn về tiến độ học tập và mục tiêu bạn muốn các học sinh sẽ hướng đến. Đó có thể là định mức bài vở hoặc những quy tắc trong lớp học. 

Đặc biệt, bạn cũng có thể gửi email cho học sinh (hoặc phụ huynh học sinh) 5 -10 ngày trước khi bắt đầu khóa học online để giới thiệu tổng thể về khóa học, các tài liệu và thiết bị mà học sinh cần chuẩn bị và thông tin lịch học chi tiết. Điều này sẽ giúp học sinh chủ động nắm bắt quy trình học tập và tự sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý. 

Khen thưởng để thúc đẩy trách nhiệm

Việc khen thưởng học sinh là điều quan trọng không kém để gia tăng tính trách nhiệm cho học sinh. Giáo viên có thể chia sẻ lời khen công khai trong lớp học Online hoặc đăng nội dung khen thưởng lên nền tảng chat online. Một cách khác để ghi nhận sự cố gắng của học sinh là cho phép học sinh lựa chọn phần thưởng ngay trong lớp học online, thậm chí là các phần thưởng nhỏ bé như được quyền chọn ảnh nền cho nền tảng dạy học, hoặc phát một bài hát vui nhộn trước tiết học…

Ngoài ra, hãy gửi những thông điệp có ý nghĩa đến riêng cho học sinh và phụ huynh khi học sinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của họ. 

READ  Hàng nghìn cuộc hội thoại bằng Zoom bị ghi lại và đăng lên YouTube

Có lịch trình, tiến độ rõ ràng

Để học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giáo viên cũng cần giúp học sinh quản lý thời gian, tiến độ công việc. Theo đó, hãy đặt ra các thời hạn cụ thể cho mỗi nhiệm vụ, gửi lời nhắc thường xuyên để học sinh không quên thời hạn cần hoàn thành. 

Một cách để giúp học sinh theo sát tiến độ hơn là chia các bài tập lớn thành các bài tập nhỏ hơn. Ví dụ trong một bài tập tiểu luận, các thầy cô có thể đặt thời hạn riêng cho các phần việc gồm đề cương, bản phác thảo và bài luận cuối cùng. Điều này sẽ giúp mỗi học sinh trong lớp học online của bạn sẽ luôn tiến về phía trước với tốc độ ổn định.

Chia sẻ trách nhiệm với học sinh

Bí quyết quan trọng khác để học sinh tăng tính trách nhiệm hơn trong lớp học online là thầy cô hãy “trao quyền” cho học sinh. 

Với những công việc mà giáo viên thường đưa ra quyết định, hãy trao 1 phần quyền kiểm soát cho học sinh. Ví dụ như điểm danh sỉ số, đề xuất nội quy lớp học online, đưa ra thời hạn làm bài tập, thúc đẩy không khí lớp học, “chấm điểm” bài vở của các bạn cùng lớp… Khi tự mình đảm nhận các phần việc này, học sinh sẽ có thêm động lực để tự phát triển bản thân, tăng sự độc lập và tính trách nhiệm trong hoạt động học tập của mình. 

4 gợi ý hay ho trên đây sẽ giúp giáo viên thúc đẩy sự thể hiện bản thân của các học sinh trong lớp học e-learning. Từ đây, các học sinh sẽ chủ động học tập, sáng tạo để nắm bắt kiến thức một cách tốt nhất. Nếu có thêm bí quyết hữu ích nào để giúp thúc đẩy các lớp học online, hãy chia sẻ với Teachmint nhé!Theo AnonyViet

Sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *